Non nước Ninh Thuận Phan Rang (NXB Sống Mới, Sài Gòn, 1974) - Nguyễn Đình Tư, 256 trang | Atabook.com
8 lượt download

Non nước Ninh Thuận Phan Rang


Tác giả: Nguyễn Đình Tư
Nhà xuất bản
NXB Sống Mới
Năm xuất bản: 1974 
Số trang: 256 trang
Thể loạiSách Sử Địa 

Non nước Ninh Thuận - Phan Rang (Nguyễn Đình Tư)
 

Non nước Ninh Thuận - Phan Rang của Nguyễn Đình Tư trên Atabook.com được xuất bản tại Sài Gòn năm 1974 bởi nhà xuất bản Sống Mới. 


Ninh Thuận là một tỉnh nhỏ ở về phía Nam Trung nguyên Trung phần Việt Nam, Bắc giáp Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa và thị xã Cam Ranh, Nam giáp Tuy Phong tỉnh Bình Thuận, Đông giáp biển Đông, Tây giáp Đơn Dương tỉnh Tuyên Đức (nay thuộc tỉnh Lâm Đồng).

Tỉnh Ninh Thuận trông như một hình bình hành, hai góc nhọn ở về phía Tây Bắc và Đông Nam chiều dài các cạnh gần bằng nhau, khoảng 60 cây số, từ Bắc đến Nam theo đường chim bay qua Phan Rang làm tâm khoảng 70 cây số, từ Đông qua Tây khoảng 60 cây số.

Phan Rang là Tỉnh lỵ Ninh Thuận, cách ranh giới phía Bắc 32 cây số, cách ranh giới phía Nam 32,5 cây số, cách ranh giới phía Tây 67 cây số, cách bờ biển 4 cây số theo đường chim bay, cách Cam Ranh về phía Bắc 50 cây số theo Quốc lộ số 1, Nha Trang 106 cây số, Qui Nhơn 344 cây số, Đà Nẵng 626 cây số, Huế 733 cây số, cách Phan Thiết về phía Nam 145 cây số, Sài Gòn 345 cây số, cách Đà Lạt về phía Tây 107 cây số theo Quốc lộ số 11.

Ninh Thuận là đất mới của nước ta, nhưng là đất cũ của Chiêm Thành. Đối với chủ mới, phần đất này là vùng khô cằn, cát bụi, không một chút quan trọng nào về kinh-tế và quân sự nên trải mấy trăm năm, chỉ được xếp vào hàng một phủ hay một huyện, mặc dầu diện tích lớn bằng một tỉnh. Do đó, người Việt Nam tới sinh cơ lập nghiệp tại đây rất ít và chưa để lại được một công trình văn hóa nào đáng kể cả.

Trái lại, đối với người Chiêm Thành, đây là thánh địa cuối cùng của họ, sau Quảng Nam và Bình Định. Cho nên ngày nay, những di tích lịch sử còn tìm thấy ở Ninh Thuận, toàn là công trình của các triều đại vua chúa Chăm để lại.

Tuy nhiên, ngày nay đất Ninh Thuận đã là một phần lãnh thổ Việt Nam, đồng bào Việt hay Chàm sống trên giải đất này đều là con dân nước Việt Nam cả. Cũng như một cặp trai gái trước khi lấy nhau, mỗi người có của cải tư trang riêng. Nhưng khi đã lấy nhau rồi, xum họp một nhà rồi thì của cải ấy, tư trang ấy sẽ thành của chung.

Đây cũng thế, dân Việt dân Chàm ngày nay đều mang chung một quốc tịch, thờ chung một Tổ quốc, sống chung trên một lãnh thổ, thở chung một bầu không khí, thì những công trình văn hóa hiện hữu trên lãnh thổ này đều là bảo vật chung của quốc gia, bất luận nguồn gốc của nó ra sao, mọi người Việt Nam đều hãnh diện ca ngợi nó.

 
Nếu Quý vị thấy tài liệu này có giá trị, hãy mời chúng tôi một tách cà phê nhé! 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF Non nước Ninh Thuận - Phan Rang của Nguyễn Đình Tư xuất bản năm 1974 trên Atabook.com  
 
Download
Bình luận (0)