Xe Jeep ra đời vào lúc nào? Xuất xứ của chữ Jeep | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 21/08/2023

Xe Jeep ra đời vào lúc nào?

Atabook.com - Truyền bá tri thức.

Xe Jeep ra đời vào năm 1940, xuất phát từ nhu cầu rất lớn của quân đội Hoa Kỳ về phương tiện trinh sát đa dụng trong thế chiến 2. 

Xe Jeep
Một mẫu xe Jeep tiêu biểu. Ảnh: Pixabay
 

Lịch sử ra đời của xe Jeep


Lịch sử ra đời của Jeep là một câu chuyện huyền thoại.

Câu chuyện bắt đầu khi Thế chiến II bắt đầu tàn phá châu Âu và châu Á, Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ nhận ra rằng các lực lượng vũ trang cần một phương tiện trinh sát đa dụng, nhỏ, nhẹ, dẫn động 4 bánh để di chuyển đa địa hình và có khả năng mang súng máy hạng nhẹ. Họ đã đưa ra gói thầu cho các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ kèm yêu cầu phải thiết kế và sản xuất trong thời gian gấp rút. 

Ban đầu, chỉ có hai hãng tham gia là American Bantam và Willys-Overland. Nguyên mẫu của xe Jeep quân sự đầu tiên là do hãng American Bantam thiết kế chỉ trong vòng 18 giờ, được thực hiện bởi kỹ sư trưởng của hãng là Karl K. Probst cùng các cộng sự. Chiếc Bantam nặng chưa tới 850kg (1.840 pound) vượt quá mong đợi của Quân đội trong lần thử nghiệm đầu tiên. 

Tuy nhiên, do lo ngại về năng lực sản xuất của Bantam trong việc đáp ứng nhu cầu số lượng rất lớn của quân đội nên Bộ Chiến Tranh Hoa Kỳ đã mời thêm hãng Willys-Overland và hãng Ford đấu thầu hợp đồng sản xuất loại xe trinh sát này; đồng thời sử dụng thiết kế của hãng Bantam làm kim chỉ nam với các thông số kỹ thuật theo yêu cầu. 

Mỗi hãng sản xuất ô tô đã chế tạo một phương tiện nhằm đáp ứng các thông số kỹ thuật của Bộ Chiến tranh - nhưng với ưu điểm khác nhau: 

- Willys Quad của Willys-Overland có động cơ mạnh nhất - động cơ bốn xi-lanh, 60 mã lực, giúp nó có lợi thế về sức mạnh đáng kể. 

- Ford Pygmy (GP) của hãng Ford có tay nghề thủ công vượt trội và nó có mui xe phẳng và chắn bùn phẳng mà Bộ Chiến tranh đánh giá là những cải tiến hữu ích. 

- Bantam, lúc này đã cải tiến từ thiết kế ban đầu, là loại nhẹ nhất và tiết kiệm nhiên liệu nhất. 

Mỗi hãng đã giao nguyên mẫu của mình cho Quân đội Hoa Kỳ vào mùa hè năm 1940 và được chấp thuận chế tạo 70 xe mẫu. Quân đội đã sở hữu những thứ này vào tháng 11 năm 1940 tại Trại Holabird, Maryland. Tuy nhiên, cả ba thiết kế đều vượt quá thông số kỹ thuật mà Quân đội cho phép là 590kg (1.300 pound). Sau đó, Quân đội sớm nhận ra rằng giới hạn 590kg là quá thấp và cho phép nâng giới hạn đó lên cho đợt xe tiếp theo. 

Quân đội cho phép thực hiện vòng hợp đồng tiếp theo vào tháng 3 năm 1941. Bantam sẽ sản xuất 1.500 chiếc Model 40 BRC, Ford là 1.500 chiếc GP Pygmies đã được cải tiến, còn Willys sẽ là 1.500 chiếc Quad. 

Sau khi thử nghiệm và đánh giá sâu hơn, vào ngày 16 tháng 7 năm 1941, xe Willys được Quân đội chọn làm tiêu chuẩn và Willys-Overland mới là hãng nhận được hợp đồng đầu tiên sản xuất Willys MB cho quân đội Mỹ sử dụng.


Xe Jeep đầu tiên năm 1940
Chiếc Willys Quad của Willys-Overland năm 1940. Ảnh: Jeep.co.uk

 
Chiếc xe Jeep ra đời là một sự lai tạp: Bộ vi sai và hộp số bốn bánh có nguồn gốc từ Spicer của hãng Bantam được kết hợp với động cơ Go-Devil của hãng Willy và được trang bị với cấu hình thân xe tổng thể của Ford Model GP. Từ chưa đầy 100 chiếc Jeep vào năm 1940, gần 8.500 chiếc đã được chế tạo vào năm 1941 với ba phiên bản khác nhau bởi Bantam (BRC-40), Willys (MA) và Ford (GP). 

Bắt đầu từ cuối năm 1941, chiếc Jeep đã được tiêu chuẩn hóa với bộ vi sai Spicer, động cơ Go-Devil và cấu hình thân xe Ford. Việc sản xuất xe Jeep với tên gọi Willys Model MB và Ford Model GPW đã dẫn đến kết quả là 639.235 chiếc được sản xuất trong chiến tranh; trong đó Willys sản xuất hơn 360.000 chiếc. Ngoài ra, Ford cũng đã sản xuất gần 13.000 chiếc xe Jeep lội nước đặc biệt (Model GPA) có tên là “Seep”. Tổng cộng, từ năm 1940 đến năm 1945, tổng cộng 647.925 chiếc Jeep đã được chế tạo.


Có thể nói, vai trò của xe Jeep trong việc giúp đánh bại các cường quốc phe Trục trong Thế chiến II là không thể phủ nhận. 

Sau nhiều lần đổi chủ sở hữu với bao thăng trầm, Jeep hiện là nhãn hiệu thuộc Chrysler Group LLC trong liên minh chiến lược toàn cầu với Fiat. 


Tại sao gọi là xe Jeep?

Thương hiệu "Jeep" hiện đã trở thành một biểu tượng và nổi tiếng khắp toàn cầu nhưng nguồn gốc tên xe Jeep đến từ đâu vẫn còn là điều bí ẩn. Chủ sở hữu của thương hiệu xe Jeep cũng chưa bao giờ đưa ra lời giải thích chính thức đằng sau cái tên này. 

Có khá nhiều giả thuyết khác nhau để giải thích nguồn gốc tên gọi Jeep. Tựu trung lại, hiện có ba giả thuyết chính sau:

1. Jeep là tên con thú cưng Eugene, the Jeep của Popeye - một nhân vật nổi tiếng trong bộ truyện tranh Thimble Theatre của E.C Segar. 

Eugene, The Jeep là chú mèo lai, là thú cưng của Popeye. Eugene chỉ nói được "Jeep" nên chủ yếu giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể nên  mới có biệt danh là The Jeep.

 

Eugene the Jeep
Eugene, The Jeep là con thú cưng lai mèo của Popeye. Ảnh: Landmcustomgraphics

Eugene được biết đến là “đi bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì”. Đây lại là phương châm của hãng xe Jeep dành cho sản phẩm của họ. Giả thuyết này đưa ra khả năng nhiều lính quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai có thể là người hâm mộ nhân vật Popeye và thú cưng của anh ta, Eugene the Jeep. Có thể, những người lính này đã lấy tên và phương châm đi bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì từ Eugene the Jeep.

2. Chữ viết tắt của xe Ford GP (GP là viết tắt của Gernal Purpose – đa năng).

GP là mẫu xe quân sự đầu tiên của Ford khi ký kết hợp đồng hợp tác với quân đội Hoa Kỳ. GP có phát âm gần giống từ Jeep. Tuy nhiên, giải thuyết này có không ít người bác bỏ.

3. Jeep là viết tắt từ các chữ cái đầu của cụm từ: Just Enough Essential Parts
 
Just Enough Essential Parts có nghĩa là "Chỉ đủ các bộ phận thiết yếu". Mặc dù lý thuyết này có thể ít có khả năng chính xác nhất, nhưng nó vẫn phản ánh những gì một chiếc Jeep được tạo ra ngày nay.
 

Bài viết này được sửa đổi và cập nhật gần đây nhất bởi Quang Nguyễn


Tham khảo

• Don Capps. (2019). The Jeep in World War II. The Studebaker National Museum, đăng ngày 11/2/2019.

• Larry P. Vellequette and Automotive News. (2016). A brief history of Jeep: 75 years from Willys to Wrangler. Autoweek, đăng ngày 13/7/2016.

• How Jeep Got Its Name. Miracle Chrysler Dodge Jeep Ram, đăng ngày 7/8/2020.

 

Sách hay về những phát minh của thế giới từ những thiên tài vĩ đại


Tesla - Nhà phát minh, cha đẻ của dòng điện xoay chiềuTesla - Nhà phát minh, cha đẻ của dòng điện xoay chiều  
NXB Dân Trí, 2022
Mua sách

Những nhà phát minh và các ý tưởng lạ đờiNhững nhà phát minh và các ý tưởng lạ đời 
NXB Trẻ, 2019
Mua sách

Combo Kể chuyện cuộc đời của các thiên tàiCombo Kể chuyện cuộc đời của các thiên tài
NXB Tân Việt
Mua sách  

 
Bình luận (0)