Tạp chí là gì? Tạp chí ra đời khi nào | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 21/08/2023

Tạp chí là gì?


Magazine (tạp chí) trong tiếng Anh là từ mượn của tiếng Pháp magasin có nghĩa là "thương khố", tức "nhà kho", "kho chứa hàng", "kho quân nhu", .... Trong khi đó, magasin trong tiếng Pháp hiện đại kế thừa từ tiếng Pháp cổ maguesin - một từ vốn bắt nguồn từ tiếng Ả Rập makhāzin (مخازن) có nghĩa gốc là "kho quân sự".


Tạp chí ra đời từ khi nào?

Người đầu tiên đặt ra thuật ngữ magazine dùng để chỉ cái nghĩa là "tạp chí" như cách hiểu ngày nay là một người Anh tên Edward Cave (1691-1754).

Là một biên tập viên, Edward Cave đã thai 
nghén ý tưởng về việc xuất bản ấn phẩm định kỳ đề cập mọi chủ đề mà độc giả có học thức quan tâm - từ thương mại đến thơ ca. Tuy nhiên, sau khi thuyết phục không thành công một số nhà in và nhà bán sách ở London chấp nhận ý tưởng này, Edward Cave đã tự mình xuất bản tập san có tên là The Gentleman’s Magazine (Tạp chí Quý ông) vào năm 1731Đây là lần đầu tiên, từ magazine được dùng với nghĩa một tập san, còn trước đó chưa có ấn bản nào tự gọi mình là "tạp chí" như Edward Cave

Edward Cave and Gentlemen Magazine
Edward Cave và Tạp chí Quý ông (The Gentleman's Magazine) số đầu tiên năm 1731 

 
Ban đầu, người ta rất khó phân biệt được giữa hình thức báo và tạp chí. Tuy nhiên, hiện nay, bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa tạp chí và báo: Báo chủ yếu đăng tin thời sự hàng ngày, tạp chí thì chủ yếu đăng các bài giải trí, nghiên cứu, du ký, phải đóng và làm bìa, hình thức giống như một quyển sách; ngoài ra, định kỳ phát hành của tạp chí thường dài hơn định kỳ phát hành của báo.

Bài viết này được sửa đổi và cập nhật gần đây nhất bởi Quang Nguyễn 


Nguồn tham khảo chính

• magazine | Online Etymology Dictionary

 The Gentleman's Magazine | Britannica.com

 Edward Cave | Wikipedia.org 
Bình luận (0)