Nghề in ra đời từ lúc nào | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 20/08/2023

Nghề in ra đời từ lúc nào?

Atabook.com - Truyền bá tri thức.

Nghề in trên thế giới ra đời vào thập niên 1440 do một người Đức tên là Johanes Gutenberg sáng chế ra máy in.


Johanes Gutenberg đã dùng các chữ rời bằng kim loại ghép lại với nhau để tạo bản in gọi là in typo. 

Nghề in ra đời từ lúc nào?

Có 3 phương pháp in cơ bản:

- Thứ nhất, trong in typo, hình gốc được khắc lồi trên bản in và phần lồi này được bôi mực. Khi ép bản in, mực sẽ chuyển hình gốc lên giấy.

- Thứ hai, trong in khắc lõm, hình gốc được khắc lõm vào bản in. Bản in được bôi mực và một lưỡi gạt quét qua lấy đi mực trên mọi vùng chỉ chừa lại vùng khắc lõm. Ép bản in, chỗ khắc lõm sẽ truyền mực lên giấy.

- Thứ ba, in opset, hình mẫu được in lên bản kẽm bằng cách chụp ảnh. Khi bản kẽm được bôi mực thì mực sẽ dính vào các vùng có hình chứ không dính vào các vùng trắng xen kẽ giữa chúng. Ép giấy lên bản kẽm sẽ cho ra hình.

 

Nghề in ra đời Việt Nam từ khi nào?

 
Người có công lớn nhất trong việc phát triển nghề in ở Việt Nam chính là thám hoa Lương Như Hộc (1420 - 1501) người Hải Dương. Ông đã có hai lần đi sứ Trung Hoa (vào năm 1443 và năm 1459). Từ những chuyến đi sứ này, ông đã quan sát và tìm hiểu nghề khắc ván in của người Hán rồi trở về truyền dạy lại cho người làng.

Nghề in mộc bản khởi phát từ Lương Như Hộc ở thế kỷ 15 cho đến nửa đầu thế kỷ 20, nghề này vẫn tỏ ra đắc dụng. Vào những năm đầu thế kỷ 20 đến Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhất là trong những năm 1942 - 1944, các sách xuất bản ở Hà Nội có in kèm chữ Hán muốn cho nét chữ được sắc sảo, hầu hết các nhà xuất bản đều nhờ thợ khắc ở hai làng kể trên, thường gọi tắt là thợ khắc ở Hải Dương.
 

Sách hay về những phát minh của thế giới từ những thiên tài vĩ đại  
 

• Những Trí Tuệ Vĩ Đại - Tesla Nhà Phát Minh, Cha Đẻ Của Dòng Điện Xoay Chiều làm sáng tỏ những góc tối trong cuộc đời riêng tư và sự nghiệp của nhà phát minh đại tài, người đã sống một cuộc đời lập dị và cô độc, dù đã đóng góp đáng kể cho văn minh nhân loại. Tesla bao gồm những bức vẽ, lá thư, nhật kí, ghi chép hiếm hoi của Tesla, cùng với những bức ảnh chụp ông, tất cả tạo nên bức chân dung hoàn chỉnh về một trí tuệ vĩ đại trong lịch sử.

• Những Nhà Phát Minh Và Các Ý Tưởng Lạ Đời  
qua ngòi bút cực kỳ vui nhộn của Dr Mike Goldsmith, đôi lúc những ý tưởng bất chợt lóe sáng tưởng chừng không ăn nhập gì đến những phát minh của Thomas Edison, John Logie Baird nhưng họ đã nhanh chóng tóm lấy và biến thành tài sản giá trị cho nhân loại.

 

• Kể chuyện cuộc đời của các thiên tài là những câu chuyện khắc họa sinh động cuộc đời, quá trình sáng tạo cùng những đóng góp to lớn của những con người vĩ đại làm thay đổi cả thế giới như Albert Einstein, Marie Curie, Leonardo DaVinci, Alfred Nobel, Andersen, Lev Tolstoy, Thomas Edison, Isaac Newton
Bình luận (0)