Bình chữa cháy ra đời khi nào | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/07/2023

Bình chữa cháy ra đời khi nào?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng
Cấu tạo bình chữa cháy hiện đại
Cấu tạo của bình chữa cháy hiện đại

Khoảng năm 200 Tr. CN, Ctesibius Of Alexandria - nhà phát minh và nhà toán học người Hy Lạp ở Alexandria, đã phát minh chiếc bơm tay có khả năng cấp nước bằng cách ứng dụng nguyên lý khí nén.

Vào thời kỳ Trung Cổ ở châu Âu(1), vòi phun được sử dụng để phun nước vào lửa. Vòi phun hoạt động như một cái bơm xe đạp. Đầu phun được nhúng vào nước và kéo lên bằng pít tông với hạn mức nước chứa được 1 lít. Loại bình chữa cháy này đã từng được sử dụng cho trận hỏa hoạn lớn ở London (Anh) ngày 02-09-1666 từng suýt biến London trở thành bình địa khi thiêu hủy gần như toàn bộ thành phố(2)

Năm 1723, bằng sáng chế đầu tiên về bình chữa lửa tự động đã được trao cho Ambrose Godfrey (1660-1741) - một nhà hóa học và nhà giả kim thuật nổi tiếng người Anh. Bình chữa cháy của
Ambrose Godfrey  gồm một hộp dung dịch chữa cháy có chứa một loại thuốc súng.

Năm 1813, phiên bản đầu tiên của bình chữa cháy hiện đại được phát minh bởi Đại úy
George William Manby (1765-1854) - một nhà phát minh người Anh. Bình chữa cháy của George William Manby gọi là Extincteur, gồm một bình bằng đồng có dung tích 3 lít chứa potassium carbonate (tức Kali carbonate - K2CO3) dưới dạng khí nén.

Năm 1866, nhà phát minh người Pháp Francois Carlie đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên về bình chữa cháy soda-acid. Bình chữa cháy của  Francois Carlie là sự pha trộn giữa dung dịch nước và
Natri hydrocarbonate (NaHCO3) với Acid tartaric (C4H6O6), tạo ra khí CO2. 


Năm 1881, nhà phát minh người Mỹ Almon M. Granger (1832-1920) đã được cấp bằng sáng chế bình chữa cháy soda-acid tạo Hoa Kỳ. Bình chữa cháy của Almon M. Granger ứng dụng phản ứng của dung dịch Natri hydrocarbonate (NaHCO3) với acid sulfuric (H2SO4) để đẩy áp lực nước vào lửa.

Năm 1905, Aleksandr Loran, người Nga, nảy ra ý trộn một dung dịch sunfat nhôm và xút với một chất ổn định. Các bọt hình thành chứa axít carbonic, nổi trên dầu mỡ, dầu hôi, sơn vẽ nên ngăn cản chất cháy tiếp xúc với không khí, tức oxy.


Tham khảo và trích dẫn

• Osafefi.com ►History of Fire Extinguishers
• Britannica.com ►
Ctesibius Of Alexandria
• Wikipedia.org ►Ambrose Godfrey

Chú thích

(1) Hay còn gọi là Trung Đại, kéo dài từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 15
(2) Trận hỏa hoạn này đã từng được Nostradamus tiên đoán trong Sấm ký của mình.

Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)