Nostradamus | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 09/01/2023

Nostradamus

Atabook.com - Truyền bá tri thức.

Nostradamus

Nostradamus (1503 - 1566)


Nostradamus là một thầy thuốc, đồng thời là một trong những nhà chiêm tinh học, nhà tiên tri nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại. Ông là tác giả của tập Sấm ngữ trường thiên Les Propheties ("Những lời tiên tri" hay còn gọi là "Những thế kỷ và Sấm ngữ") xuất bản năm 1555, gồm những lời tiên đoán lớn và dài hạn của ông với lời lẽ mơ hồ, khó hiểu, miêu tả những biến cố được tiên kiến sẽ xảy đến cho thế giới từ giữa thế kỷ 16 cho đến năm 3797. 
 
 

Tiểu sử


Nostradamus tên thật là Michel de Nostredame, sinh ngày 14/12/1503 tại Saint-Rémy vùng Provence miền Tây Nam nước Pháp.

Nostradamus thuộc một dòng tộc Do Thái đã cải đạo Thiên chúa. Cha ông là một nhà buôn lúa mì kiêm công chứng viên. Không có nhiều tài liệu ghi về thời niên thiếu của Nostradamus nhưng người ta tin rằng ông nội của ông đã dạy cho ông về Do Thái giáo và chiêm tinh học.

Năm 1517, lúc 14 tuổi, Nostradamus theo học tại trường đại học Avignon để trở thành một dược sĩ. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm, ông
buộc phải rời khỏi Avignon khi trường này đóng cửa do sự bùng phát của nạn dịch hạch.

Từ 1519 - 1521, Nostradamus đi khắp các vùng nông thôn để nghiên cứu về các phương thuốc thảo dược.

Năm 1522, Nostradamus ghi danh vào Đại học Montpellier để tiếp tục theo đuổi việc hoàn tất  bằng cấp dược sĩ còn dang dở của mình. Có những báo cáo khá mâu thuẫn liên quan đến bằng cấp của Nostradamus. Một số bằng chứng cho thấy ông đã bị trục xuất khỏi trường vì nhà trường phát hiện Nostradamus bào chế thuốc trong khi theo luật đại học thời đó, việc bào chế thuốc "thủ công" là một ngành nghề bị cấm. Có tài liệu khác lại cho biết Nostradamus chưa bao giờ bị trục xuất và ông được cấp giấy phép hành nghề y vào năm 1525.

Vào thời Nostradamus, nạn dịch hạch bùng phát dữ dội. Trong nhiều năm, ông đã đi khắp nước Pháp và Ý để giúp đỡ nạn nhân của đại dịch này. Nostradamus điều trị dịch hạch theo cách thức giác ngộ, khuyến khích vệ sinh, và loại bỏ các xác chết bị nhiễm bệnh từ các khu vực đông dân cư. Tiếng tăm ông trở nên nổi như cồn nhờ phát minh ra "viên thuốc hoa hồng", được lấy từ quả tầm xuân (vitamin C) để chữa trị bệnh dịch hạch. Thuốc và các phương pháp chữa bệnh của Nostradamus đã được nhiều người chấp nhận hơn cách thức chữa bệnh của các bác sĩ khác vào thời điểm đó.

Năm 1531, Nostradamus đến Agen (Pháp) theo lời mời của Julius Caesar Scaliger - một nhân vật tên tuổi thời Phục Hưng. Cũng tại đây, ông gặp và lập gia đình với một  người phụ nữ (chưa rõ tên tuổi). Hai người có với nhau hai người con.

Năm 1534, vợ và hai con của Nostradamus chết vì bệnh dịch hạch trong khi ông đang qua Ý giúp đỡ người khác. Cái chết của vợ con đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của Nostradamus và ông bắt đầu tìm đến niềm đam mê khoa học thần bí.

Năm 1538, Nostradamus bị buộc tội dị giáo, và ông rời khỏi Pháp để chu du qua Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, và Hy Lạp để không phải đối mặt với một cuộc thẩm vấn của nhà thờ.

Trong thời gian này, Nostradamus đã xuất bản một số sách về dược học. Đồng thời, ông dành hàng giờ ngồi thiền để mặc khải và bắt đầu công việc của mình như một tiên tri, một nhà ngoại cảm thông thái, am hiểu quá khứ cũng như vị lai.

Năm 1550, ông đã viết một cuốn sách chiêm tinh dưới hình thức sổ lịch với dự đoán cho năm có tên là Niên Giám đầu tiên, sau này được coi là Tân Kinh Thánh.
Ông tuyên bố rằng những lời tiên tri của ông dựa trên những cách tính toán của các hành tinh và các vì sao với trái đất.

Nostradamus - Propheties (Những lời tiên tri)Năm 1555: Nostradamus xuất bản sách Les Propheties ("Lời tiên tri" hoặc còn gọi là "Những thế kỷ và sấm ngữ") bao gồm các dự đoán lớn, dài hạn của ông. Đây là một tập sấm ngữ trường thiên. Mỗi sấm ngữ thể hiện trong một bài thơ tứ tuyệt 4 câu được đóng khung. Tuy nhiên, để tránh bị truy tố về vấn đề dị giáo, ông đã che giấu ý nghĩa của mình trong các câu thơ tứ tuyệt bằng cách sử dụng một hỗn hợp các ngôn ngữ
Hy Lạp, Ý, Latin và Provencal cùng một số phương ngữ của người miền Nam nước Pháp thể hiện dưới dạng các câu đố có sự đảo ngữ và không xếp theo một trật tự thời gian nào cả.

Các câu thơ tứ tuyệt dự báo trước những thảm họa có cường độ lớn, bao gồm lũ lụt, chiến tranh và động đất. Nostradamus hầu như không bao giờ chỉ rõ thời gian, địa điểm xảy ra các sự kiện nên chẳng ai có thể dựa vào những lời tiên tri của ông mà đoán biết trước được điều gì sắp đến. Trong hầu hết các trường hợp, người ta chỉ có thể sử dụng chúng để chiêm nghiệm sau khi sự việc đã diễn ra.

Bộ sách làm danh tiếng của Nostradamus vang dội khắp nước Pháp. Hoàng hậu Catherine de Médicis mời ông về triều để lập sổ tử vi cho các hoàng tử. Ông tiên đoán cho các vị vua tương lai - khi đó còn là hoàng tử, gồm vua Francois II, Charles IX và Henri III. Ông được hưởng đặc ân của triều đình và năm 1564 được phong làm ngự y cho vua Charles IX.

Tuy vậy, dù đạt đỉnh vinh quang nhưng Nostradamus không thoát khỏi sự dè bỉu của thói đời, vì tại quê nhà của ông, người ta chỉ xem ông như một kẻ đại bịp.


Vào ngày 01/07/1566, Nostradamus bảo với người phụ tá rằng ông sẽ không còn sống để xem mặt trời mọc. Nostradamus được tìm thấy đã chết vào sáng ngày 02/07/1566. Người ta tin rằng nguyên nhân gây tử vong là suy tim sung huyết. Trước đó, trong cuốn sách của mình, Nostradamus cũng đã tiên đoán ngày ông qua đời là ngày 02/07/1566. Nhà bác học Blaise Pascal (1623 - 1662) lúc đầu hồ nghi nhưng sau khi đọc kỹ sấm ngữ thấy đúng như vậy.

Vợ con của Nostradamus


Nostradamus có hai đời vợ. Người vợ đầu ông gặp ở Agen khi ông đến đây theo lời mời của Julius Caesar Scaliger. Hai người có với nhau hai người con. Nhưng không may cả vợ và hai con của ông đều đã mất vào năm 1534 vì bệnh dịch hạch.

Người vợ sau của Nostradamus là một góa phụ giàu có ở vùng Salon (Pháp) khi ông về định cư tại đây vào năm
1547 ở tuổi 44. Hai người có với nhau 6 người con, trong đó nổi bật có Cesar de Nostredame, một nhà văn có tiếng, để lại khá nhiều tác phẩm.

Những kẻ giả mạo Nostradamus


Sự nổi tiếng của Nostradamus khiến không ít kẻ giả mạo ông để đưa ra sấm ngữ và những tiên đoán. Tương truyền sau khi Nostradamus mất, có kẻ đã mạo danh là người con đầu của Nostradamus [khi ông kết hôn lần đầu ở Agen] không chết vì bệnh dịch hạch, có tên là Michel Nostradamus le Jeune hoặc Mi de Nostredame. Để noi gương "người cha" nổi tiếng của mình, cậu cũng làm sấm ngữ và tiên đoán thành phố Pudan ở Vivare sẽ bị hỏa hoạn vào năm 1574. Không ngờ năm ấy, chính cậu ta là người đốt thành phố. Cậu bị dân chúng bắt được, giết chết. Tuy nhiên, câu chuyện trên chưa được kiểm chứng xác thực.

Sách của Nostradamus


Nostradamus để lại một loạt sách ngày nay vẫn còn truyền tụng như:

• Bí quyết kỳ diệu để giữ gìn sức khỏe (1552 - 1556)

• Thuốc rất hữu dụng chống bệnh dịch (1561)

• Toàn tập sấm ngữ: Lần đầu tiên sấm ngữ được in năm 1555. Đến tháng 6-1966 nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày mất của Nostradamus, nhà xuất bản Pierre Delpont cho in lại toàn tập sấm ngữ gồm 10 thể loại. Mỗi loại gồm 100 bài tứ cú. Tất cả gồm 696 bài tứ cú, 58 bài 6 câu và 141 bài tiên đoán có lời bình của Serge Hutin.

Những lời tiên tri nổi tiếng của Nostradamus

 


Nostradamus
 

Theo dư luận, sấm ngữ của Nostradamus rất linh nghiệm, ứng nghiệm nhiều lần với các sự kiện xảy ra ở nước Pháp, quanh vùng và toàn thế giới như:


• Đoán đúng nguyên nhân cái chết của vua Henri II

Khi vua Henri II gọi Nostradamus vào cung để hỏi về số phận mình, Ostradamus đã tiên đoán: “Có một ngày, đầu của bệ hạ sẽ bị đâm bởi một vật sắc nhọn và đó là nguyên nhân khiến người băng hà" và ông đã cảnh báo nhà vua nên tránh một cuộc đấu ngựa. Thế nhưng đến tháng 6/1559, phớt lờ những lời cảnh báo của Nostradamus, vua Henry II vẫn tham gia vào cuộc đấu với Bá tước Montgomery trong ngày cưới của cô em gái. Hai đối thủ cùng đeo chiếc khiên khắc nổi hình sư tử và Montgomery trẻ hơn Henry 6 tuổi. Trong khi chơi, một chiếc thương đã xuyên qua tấm khiên che mặt của nhà vua, đâm qua mắt và xiên vào thái dương. Vua Henry II từ trần ở tuổi 51 sau 10 ngày nằm trên giường bệnh.

• Tiên đoán 100 năm sau, London (nước Anh) xử tử vua Charles I

Thể hiện trong câu 49: "Senat de londres mettre à mort son roi". Thực tế là vua Charles I đã bị xử tử vào năm 1649, tức khoảng 100 năm sau khi Nostradamus đưa ra sấm truyền được ghi lại trong sách.

• Tiên đoán nước Pháp có cách mạng, vua Louis XVI bỏ trốn và bị bắt ở Varen và sau đó bị đưa lên đoạn đầu đài.

• Tiên đoán hoàng đế Napoleon bách chiến bách thắng nhưng lại thất bại ở Nga, rồi mất vương quyền:

"Hoàng đế vĩ đại sẽ khởi đầu với một vị trí thấp kém
Và nhanh chóng trở nên lớn mạnh
Khi ông giành được quyền lực tối cao
Ông hoàng chiến bại bị lưu đày ở Elba
Sẽ trở về Marseilles qua vịnh Genoa
Nhưng không vượt qua được các thế lực ngoại bang
Tuy thoát chết nhưng vẫn phải đổ máu."


• Tiên đoán hoả hoạn ở London năm 1666:

"Máu của thần công lý sẽ bao phủ London
Thành phố sẽ cháy vào năm 66
Vị phu nhân mất địa vị tối cao
Và nhiều nơi bị hủy hoại"


Thực tế vào năm 1666, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại thủ đô London của Anh. Đây là một trong những lời tiên tri hiếm hoi của Nostradamus có ghi rõ năm. Ngay cả những người hoài nghi nhất cũng phải thừa nhận tính chính xác của lời tiên đoán này. Vụ hoả hoạn đã thiêu rụi 3/4 London.

• Tiên đoán vụ khủng bố ngày 11/09/2001

“Lửa cháy và động đất từ trung tâm Trái Đất
Sẽ tạo nên chấn động xung quanh Thành phố Mới
Hai hòn đá lớn sẽ dẫn đến chiến tranh trong một thời gian dài
Và Arethusa sẽ tạo nên một dòng sông mới”.

 
Sự kiện khủng bồ ngày 11/9/2001

Đọc những dòng tiên tri này, nhiều người liên tưởng hai hòn đá lớn chính là hai tòa tháp WTC từng là biểu tượng của nước Mỹ. Những kẻ khủng bố đã chiếm quyền điều khiển máy bay và đâm vào hai tòa tháp khiến chúng chỉ còn là tro bụi.

• Tiên đoán về Hitler và thế chiến II

"Từ phía Tây của châu Âu
Một đứa trẻ sẽ được sinh ra trong một gia đình nghèo khó,
Người này sẽ sử dụng khả năng ăn nói của mình để tập hợp đội quân lớn
Danh tiếng của ông sẽ tăng lên từ phía Đông
...
Những quái vật hung dữ, đói khát sẽ vượt sông,
Phần lớn các chiến trường sẽ chống lại Hister.
Một cái lồng sắt lớn sẽ được lấy ra,

Khi một đứa trẻ Đức nhìn tưởng chừng không có gì".

Sự thật hoàn toàn trùng khớp với tiên đoán của Nostradamus. Hitler sinh ra ở Tây Âu vào ngày 20/4/1889. Sau khi xảy ra thế chiến I, gia đình Hitler chuyển đến Đức. Bằng khả năng ăn nói của mình, Hitler đã từng bước trở thành người hùng biện hàng đầu. Danh tiếng của Hitler cũng tăng lên ở phương Đông khi liên minh với Nhật Bản. Phát xít Đức xâm lược Pháp được thể hiện trong câu thơ: "Những quái vật hung dữ, đói khát sẽ vượt sông". Ngay cả trong câu "Phần lớn các chiến trường sẽ chống lại Hister", từ Hister này cũng ám chỉ cho cái tên Hitler.

• Ngoài ra, Nostradamus còn tiên đoán về cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, về nhà độc tài Franco rồi Pétain, kể cả Charles de Gaulle trong lịch sử hiện đại nước Pháp. Theo các nhà sấm ngữ, sấm truyền của Nostradamus còn linh nghiệm đến năm 3797, tức còn gần 2 thiên niên kỷ nữa.

• Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ cho rằng không phải Nostradamus cũng tiên đoán chính xác. Chẳng hạn ông tiên đoán thế giới sẽ chấm dứt vào năm 1999 như sau:

"Như vị vua vĩ đại Angolmois
Năm 1999 tháng thứ 7
Vị vua vĩ đại của sự khủng khiếp sẽ đến từ bầu trời
Và sao Hỏa sẽ trị vì, vì sự bình yên"


Nhưng những người sùng bái ông lại cho rằng những câu thơ trên chỉ dự đoán sự xâm lược từ không gian chứ không phải tận thế.


Sách hay về triết học và những nhà tư tưởng lớn
 

• Hiểu hết về triết học (How Philosophy Works) là một dạng sách triết phổ thông, nhập môn triết, cũng là một dạng từ điển nhỏ để tra cứu nhanh các triết thuyết. Đây là cuốn cẩm nang triết học đơn giản, trực quan nhất – từ trước đến nay.


• Lược sử triết học không chỉ giới thiệu những triết gia vĩ đại nhất của truyền thống triết học phương Tây mà còn giúp bạn đọc khám phá những tư tưởng cuốn hút của họ về thế giới cũng như cách lý tưởng nhất để sống với thế giới. 

• Tính siêu việt của tự ngã được viết vào năm 1934 và công bố lần đầu vào năm 1936, là thành quả đầu tay của Jean-Paul Sartre không những giúp Sartre có được một vị trí trong phong trào hiện tượng học mà còn đặt nền tảng cho các lý thuyết triết học hiện sinh của ông sau này.
 
Bình luận (0)