Tổng hợp mẹo vặt với món vịt - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 28/01/2018

Tổng hợp mẹo vặt với món vịt


Thịt vịt có hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E),… rất cao. Đặc biệt, hàm lượng protein vượt xa nhiều lần so với thịt heo, bò, cá, trứng, ...[Trong 100g thịt vịt có đến 25g chất protein]. Các món ăn từ vịt khá đa dạng, từ vịt nướng, vịt quay, vịt kho sả, lẩu vịt nấu chao, vịt khìa nước dừa, vịt giả cầy, vịt nấu cà-ri, ...

Bài viết dưới đây tổng hợp tất tần tật những mẹo vặt với món vịt để bạn tham khảo.

Làm thế nào để chọn vịt có thịt ngon?

Làm thế nào để chọn vịt có thịt ngon?

• Không nên mua vịt non hoặc vịt mới thay lông vì ăn không ngon, lại tốn thời gian nhổ lông tơ. Vịt non có mỏ to và mềm, còn nhiều lông măng, khi sờ vào cổ họng vịt thấy cổ mềm.

• Nên chọn mua loại vịt trưởng thành, béo vừa phải [nếu chọn vịt quá béo, ăn sẽ ngậy mỡ], có ức tròn, da cổ và da bụng dày, phao câu to, lông mượt, điểm mút của hai cánh vừa đủ chéo vào nhau. Loại vịt này dễ làm và thịt mềm.

• Nên chọn vịt đực thay vịt mái vì thịt vịt đực ngon, thơm và ngọt thịt hơn. [Điều này ngược với gà]. Cách phân biệt vịt đực - vịt cái khá đơn giản: vịt đực có đầu to, mông bé (vì không đẻ trứng), kêu to nhưng tiếng bị đục và hơi khàn. Khi ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục thấy thò ra 1 ống nhỏ thì đó là vịt đực còn không có thì là vịt cái. Ngược lại, vịt mái có đầu nhỏ, mông to hơn vịt đực. Vịt mái đã đẻ nhiều lứa thì bụng dưới xệ. Thông thường, tiếng của vịt mái to nhưng không khàn như vịt đực.

• Trường hợp bạn mua vịt mổ sẵn bán ở chợ, thường thì người ta bôi màu vàng vào da để hấp dẫn người mua. Nếu bôi nghệ thì da vịt có màu vàng tươi. Còn nếu bôi vàng sắt [là loại phẩm nhuộm thường dùng bôi gỗ đánh vec ni] thì màu da vàng sẫm hơi nâu. Tất nhiên, bạn không nên mua loại bôi vàng sắt này vì ăn độc.

 
Làm thế nào để chọn vịt có thịt ngon?

Làm thế nào làm lông vịt dễ dàng?

Muốn làm lông vịt cần phải có nước sôi thích hợp cho từng loại vịt: Vịt bầu to thì phải có nước sôi già; vịt nhỏ, vịt non chỉ cần nước lăn tăn vừa sủi bọt để làm lông. Dưới đây là các bước làm lông vịt một cách dễ dàng để bạn tham khảo
 
Làm thế nào làm lông vịt dễ dàng?

• Trước khi cắt tiết, bạn cần nhúng vịt vào nước lã để cho lông vịt ngấm nước

• Sau khi cắt tiết xong, bạn nhúng vịt vào nước sôi. Lưu ý là nước đừng quá sôi lên tới 100 độ vì thực tế nước quá nóng già, lỗ chân lông của vịt sẽ co lại, càng khó nhổ lông hơn. Mặt khác, bạn cần nhúng đầu, chân và phao câu vào trước, tiếp đó nhúng bụng vịt, cuối cùng mới nhúng hai cánh, vì ở nách thường là thịt non, để tránh tuột da vì quá nóng.

Sau khi nhúng trong vài phút và nhổ thử vài sợi lông ở cánh thấy được, bạn vớt ra và tiến hành nhổ. Khi nhổ, bạn nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch hết phần lông tơ.

Làm lông sạch, rửa cả con vịt bằng nước lã.

Làm thế nào để thịt vịt khi nấu không bị hôi?


• Trong quá trình làm sạch lông vịt,  bạn nhớ nặn hết chất đen chỗ chân lông trên mình vịt, bởi nếu còn chất nhờn đen này khi luộc lên vịt cũng sẽ có mùi hôi. Ngoài ra, phần hậu môn của con vịt cũng nên làm sạch sẽ, vì nếu còn phần tĩ [tức phần màu vàng dính lại sau khi cắt phần hậu môn của con vịt] cũng sẽ gây ra mùi hôi nồng khó chịu. Mặt khác, bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra.

• Sau khi làm sạch lông vịt, bạn hãy xát muối vào da vịt và miết mạnh cho hết lông nhớt và da cáy.

• Hoặc, bạn cũng có thể lấy củ gừng giã nhuyễn trộn với một thìa rượu trắng xát lên khắp mình vịt, để nguyên vậy 10 – 15 phút mới đem rửa lại và mổ lấy lòng.

Làm thế nào để luộc vịt ngon?

• Bạn cho vịt vào nồi đang sôi, thả vào nồi 1 củ gừng đã được đập giập [Có thể dùng 1 nhánh sả hoặc củ hành kho nướng để thay gừng], giữ lửa vừa phải, lật con vịt để luộc chín đều.
 
Làm thế nào để luộc vịt ngon?

• Luộc khoảng 10 phút, bạn lấy tăm nhọn xăm vào chỗ đùi vịt, nếu thấy còn nước đỏ chảy ra là vịt chưa chín cần phải luộc tiếp, nếu nước trong là thịt đã chín. Nếu là vịt non thì vớt ra ngay, còn vịt bầu, vịt già vẫn để ngâm trong nồi nước đun lửa âm ỉ.

• Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể tắt bếp, để vịt om trong nồi, thịt vịt sẽ chín mềm và nóng. Còn nếu muốn ăn nguội, khi vịt chín, bạn chỉ cần vớt vịt ra cho vào một tô nước mát (hoặc nước đá), da vịt sẽ giòn, dai như ăn ở nhà hàng.

Làm thế nào để rút xương vịt dễ dàng?

• Trước khi hấp, hầm hoặc quay cả con vịt, bạn nên dùng bản dao đập nát sọ và các khớp của vịt, khi chế biến xong ta rút xương thuận lợi hơn nhiều.
Bình luận (0)