Cách nhận biết hành tây, cà rốt, khoai tây, bắp cải Việt Nam và Trung Quốc - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 17/04/2018

Cách nhận biết hành tây, cà rốt, khoai tây, bắp cải Việt Nam và Trung Quốc

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện tràn lan thực phẩm Trung Quốc chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Giá của thực phẩm Trung Quốc lại rẻ, bề ngoài bắt mắt người mua, hơn hẳn nhiều loại thực phẩm Việt Nam. Trong khi đó, các bà nội trợ người Việt chúng ta vẫn vô tư mua phải thực phẩm Trung Quốc mà lại không biết chúng độc hại và liệu có an toàn cho sức khỏe hay không?
 
Dưới đây là một số cách phân biệt thực phẩm Trung Quốc và thực phẩm Việt Nam mà ATABOOK đưa ra nhằm giúp các bạn tham khảo.

 
Phân biệt hành tây Trung Quốc và hành tây Việt Nam
Hành tây Trung Quốc (trái) và hành tây Đà Lạt (phải).

CÁCH NHẬN BIẾT HÀNH TÂY TRUNG QUỐC - VIỆT NAM

Hành tây Trung Quốc sáng bóng, khi cắt ngang thường đẫm nước. Bề ngoài có màu vàng thẫm. Bên trong ruột có màu trắng hơi ngả sang màu xanh. Hành tây Trung Quốc có củ to, dài và các củ có kích cỡ to đều nhau.

Hành tây Việt Nam thì ráo, thường có lớp vỏ mỏng, không có độ bóng, hơi sần, sờ vào thì khô. Bề ngoài thường có màu vàng trắng, còn bên trong ruột có màu trắng hoàn toàn. Hành tây Việt Nam có củ nhỏ, kích thước các củ không đều nhưng lại chắc tay. Ngoài ra, hành tây Việt Nam thường vẫn còn nhiều rễ và phần cuống thì dài.

MẸO BẢO QUẢN HÀNH TÂY
 
Bảo quản trong hành tây trong túi giấy phải tạo lỗ thoát khí hoặc để hành tây ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu cất giữ hành ở tủ lạnh, hạn chế dùng túi nilong để gói ghém chúng, thay vào đó, hãy bọc chúng bằng giấy thiếc để hành kéo dài được độ tươi ngon.


Phân biệt cà tốt Trung Quốc - Việt Nam
Cà rốt Trung Quốc (trái) và cà rốt Đà Lạt (phải)


CÁCH NHẬN BIẾT CÀ RỐT TRUNG QUỐC - VIỆT NAM

Cà rốt Trung Quốc có màu cam sẫm gần như đỏ, da láng bóng, thường không có cuống hoặc cuống lá được tỉa gọn, trên thân không có rễ mọc. Do được lựa chọn kỹ để xuất khẩu nên các củ kích thước to rất đều nhau. Ngoài ra, do để lâu ngày và dùng chất bảo quản, nên vùng da quanh khu vực cuống lá của cà rốt Trung Quốc sẽ thâm đen lại.

Cà rốt Việt Nam có màu cam nhạt, củ dài và nhỏ, da sần. Một chùm cà rốt Việt Nam thường các củ kích thước to nhỏ khác nhau. Thông thường cà rốt Việt Nam vẫn còn rễ nho mọc li ti tỏa bao quanh củ và cuống lá thường còn nguyên.

 
MẸO CHẾ BIẾN CÀ RỐT
 
Khi chế biến cà rốt, bạn nên gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu trước khi ăn. Cắt bỏ cành, lá càng sớm càng tốt vì chúng sẽ rút đi vitamin, muối khoáng và nước từ phần củ.


Cách phân biệt khoai tây Trung Quốc - Việt Nam
Khoai tây Trung Quốc (trái) và khoai tây Đà Lạt (phải)


CÁCH NHẬN BIẾT KHOAI TÂY TRUNG QUỐC - VIỆT NAM

Đối với loại khoai tây loại da hồng, củ khoai Trung Quốc to, dài, kích thước đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to, ruột khoai có màu vàng đậm. Với khoai tây da vàng, củ khoai Trung Quốc có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Khoai Trung Quốc ăn sượng, nhão, không bùi.

Đối với loại khoai tây loại da hồng, khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, hình bầu dục hoặc tròn, ít đồng đều, vỏ mỏng nên dễ bị trầy, mắt củ ít và nhỏ, ruột có màu vàng nhạt.  Với khoai tây da vàng, ruột khoai Đà Lạt có màu vàng ươm.

 
MẸO CHỌN KHOAI TÂY NGON

Cách 1: Dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ ngoài của củ khoai tây, nếu vỏ dễ bong tróc là khoai Đà Lạt, còn vỏ khó bong là khoai Trung Quốc.

Cách 2: Dùng dao cắt ngang củ khoai tây ra rồi dùng ngón tay lướt ngang trên bề mặt, nếu thấy nhiều nước ướt trên ngón tay là khoai Trung Quốc, còn khô là khoai Đà Lạt.


Cách phân biệt bắp cải Trung Quốc - Việt Nam
CÁCH NHẬN BIẾT BẮP CẢI TRUNG QUỐC - VIỆT NAM
 
Bắp cải Trung Quốc có dạng tròn và kích cỡ nhỏ hơn, bắp cải có màu xanh đậm, đầu búp căng bóng, các lá xoăn nhưng không cuốn chặt vào nhau nên rất dễ bóc. Khi cắt đôi ra thì thấy cùi bắp cải trung quốc rất to và dài, các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo. Bắp cải trung quốc thường được bọc trong túi lưới.

Bắp cải Việt Nam thường có hình dẹt và to hơn, bắp cải có màu trắng hoặc xanh nhạt, bè mặt bắp cải không láng bóng, các lá cuộn chặt bó sát vào nhau rất khó bóc. Khi cắt đôi bắp cải thì phần bên trong có kết cấu đan chặt vào nhau, cùi bắp cải nhỏ và ngắn hơn. 

MẸO CHỌN BẮP CẢI NGON
 
Chú ý cầm bắp cải thấy săn chắc và nặng tay, các bẹ lá cuộn chặt vào nhau. Không nên mua những cây bắp cải có phần cuống ngả màu nâu, phần lõi bị nứt ra hoặc những đốm nâu bẩn ở trên lá cải.
Bình luận (0)