Phân biệt giò chả sạch và giò chả có hàn the - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 24/02/2018

Phân biệt giò chả sạch và giò chả có hàn the

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Giò chả là tên gọi của món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín. Đây là món ăn phổ biến của Việt Nam, vừa phổ thông vừa sang trọng. Nhắc đến món ăn quen thuộc trong mâm cỗ hoặc tiệc tùng đầu năm, không thể không nhắc đến món giò chả.

Ngày nay, cách làm giò chả không còn làm thủ công như trước mà đã có máy đánh thịt, khuôn tạo hình đẹp mắt và dễ làm hơn. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận, một số người đã thêm bột, hàn the vào trong quá trình làm giò, chả, vì sẽ giúp tạo độ dai và kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng. Đây là một điều nguy hiểm vì các nghiên cứu cho thấy nếu hàn the được đưa vào cơ thể ở mức độ thấp, khoảng 3-5 mg/ngày, sẽ gây ra triệu chứng khó chịu toàn thân, chán ăn. Còn nếu hàn the vào cơ thể ở mức trên 5mg/ngày, sẽ gây chứng chậm lớn ở trẻ em, tổn thương gan, teo tinh hoàn, giảm cân không rõ lý do. Về lâu dài, hàn the sẽ gây ngộ độc mãn tính, suy gan và nhiều vấn đề sức khỏe khác.


Làm thế nào để nhận biết giò sạch?
 
Cách nhận biết giò sạch

Bề mặt lát cắt của miếng giò sạch có nhiều lỗ rỗ: Giò sạch được làm từ thịt nạc ngon, sau khi nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong. Lúc luộc hoặc hấp, không khí trong giò sẽ nở ra tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Về mặt thẩm mỹ, nhìn món giò với nhiều lỗ rỗ không được đẹp mắt lắm nhưng đây lại là giò sạch và an toàn. Ngược lại, những cây giò cắt ra thấy bề mặt mịn, đẹp thì khả năng cao là có pha hàn the, các chất phụ gia hoặc nhiều bột nhằm giảm lượng thịt để bớt chi phí nguyên liệu.

• Khi xắt ra, giò sạch có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Khi dùng dao cắt giò ngon, dao thường bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột như khi cắt giò kém chất lượng.


• Mùi vị của giò ngon chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói chứ không thơm nồng như giò lụa pha hàn the. Khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai, không có cảm giác khô rắn, không bị bở, không bị bã.

Làm thế nào để nhận biết chả sạch?

 
Cách nhận biết chả ngon

• Nếu miếng chả quá bở, ăn không có vị béo ngậy, bề mặt không có lỗ rỗng, có mùi thơm, dai giòn thì xem ra nó đã bị pha bột và hàn the.

• Miếng chả ngon có màu vàng tự nhiên, hơi sần sùi, lớp trong mềm, có nhiều lỗ rỗng, sờ vào thấy hơi ướt do mỡ nhưng không nhớp. 

Bình luận (0)