Tổng hợp mẹo vặt với thịt heo - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 28/01/2018

Tổng hợp mẹo vặt với món thịt heo


Thịt heo (hay thịt lợn) là loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới, ngoại trừ những người theo Hồi giáo hoặc đạo Do Thái. Ở Việt Nam, xuất phát từ truyền thống ẩm thực từ xưa đã trở thành thói quen, thịt heo chiếm tới gần 75% trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt [thịt gia cầm (gà, vịt, ...) chiếm gần 18%, còn lại là thịt đỏ (trâu, bò, dê, ...].

Bài viết dưới đây tổng hợp tất tần tật những mẹo vặt đối với thịt heo để bạn tham khảo.

Làm thế nào để chọn thịt heo ngon?

Chọn thịt heo thì tất nhiên là bạn nên chọn thịt tươi. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết thịt heo ngon:
 
Mẹo chọn thịt heo ngon

• Độ đàn hồi: Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi tốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy ngón tay ấn vào thịt, khi buông ra không để lại vết lõm tay.

• M
ặt cắt của thịt: có màu hồng sáng, thớ thịt săn.

• Hình thức bên ngoài: Mặt ngoài của thịt heo tươi có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại, bì mềm mại.
Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tủy bám chặt vào thành ống tủy, đàn hồi. Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng.

Ngoài ra, khi luộc, nước luộc thịt heo tươi sẽ trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và không có mùi lạ.

Làm thế nào để biết được thịt đã ôi?

Nhận biết thịt đã bị ôi

• Thịt ôi thì mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt hoặc nhớt nhiều (tùy mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ đàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay). Mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi. Mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Tủy dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc tối hoặc nâu.

• Thịt lợn già hoặc lợn nái thì thớ thịt nhão, có màu đỏ thẫm, da bụng dày. Thịt lợn bệnh thì thớ thịt nhão, mỡ vàng hoặc trong, thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan, bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hoặc mảng xuất huyết).

Thịt mới mua về nhưng chưa thể làm ngay, nhà lại không có tỷ lạnh, làm thế nào để thịt khỏi bị ôi?


• Mua thịt về nhưng vì nhiều lý do nên bạn chưa thể làm ngay, thịt sẽ dễ bị ôi, nhất là vào mùa nóng. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, để tránh thịt bị ôi, khi mua thịt về, bạn hãy đập giập một ít hành hoặc tỏi (khoảng 1/10 lượng thịt) rồi trộn đều vào thịt. Các chất diệt khuẩn thực vật phitonxit có nhiều trong hành tỏi sẽ ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật. Với cách này, thịt có thể để được 8 – 10 giờ vẫn tươi, khi nấu lại có mùi thơm.

Làm thế nào để thái thịt thật khéo?


Cách thái thịt khéo• Thái thịt cũng là cách thể hiện sự khéo tay của người nội trợ. Mỗi loại thịt có cách thái khác nhau. Với thịt heo, khi thái không nên thái dọc mà phải thái ngang, dao thẳng đứng và không nên thái mỏng (trừ thịt luộc). Nếu làm món xào, bạn nên cắt thịt vừa phải, còn nếu là thịt kho trứng, nên cắt to bản hoặc khối vuông.

• K
hi thái thịt ba rọi, bạn nên để phần thịt nạc hướng vào người thái, giữ chặt rồi dùng sức đều, dứt khoát để thái thịt đủ 3 phần da, nạc và mỡ.

• Ngoài ra, nếu bạn muốn băm thịt mà không bị dính dao, hãy ngâm dao vào nước nóng khoảng 3-5 phút, khi băm thịt sẽ không bị dính dao nữa.
Bình luận (0)