Tục nhuộm răng đen của người Việt | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 08/11/2022

Tục nhuộm răng đen của người Việt 

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn

Nhuộm răng là một trong những phong tục xưa của nhiều dân tộc ở Đông Á, như Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia và miền Nam Trung Quốc.


Theo các truyện cổ tích Việt Nam thì từ hàng nghìn năm trước người Việt đã có tục nhuộm răng. Còn theo truyền thuyết Việt Nam thì tục này đi cùng với tục xăm mình và ăn trầu(1)

Người Việt thời trước coi răng càng đen càng đẹp. Hầu như tất cả người dân Việt Nam từ kẻ nghèo cho đến người giàu, từ giai cấp nông dân cho đến giới quan lại, điền chủ, hoàng thân quốc thích, vua chúa ai ai cũng nhuộm răng.

Trước khi nhuộm đen phải nhuộm đỏ. Thuốc nhuộm răng đỏ là cánh kiến đỏ trộn với rượu rồi đun quánh như bột nếp. Quết bột này lên mảnh lá chuối hột, ấp vào răng trước khi đi ngủ. Làm nhiều lần cho đến khi hàm răng bóng ánh nổi màu cánh gián. Thuốc nhuộm đen gồm phèn đen, vỏ lựu khô, quế chi, hoa hồi, đinh hương nghiền nhỏ, hòa dấm hoặc rượu, đun cho quánh như hồ dán. Quết trên lá chuối đắp lên răng như nhuộm đỏ. Từ năm đến bảy ngày thuốc mới bám vào răng, nổi màu đen thẫm rồi đen bóng. Súc miệng bằng nước cốt dừa. Kiêng ăn thịt mỡ, cua cá, vật cứng, nóng... Có khi chỉ nuốt cơm hoặc húp cháo. Kể cả nhuộm đỏ và đen, thời gian kéo dài đến nửa tháng.


Tục nhuộm răng đen
Người Việt thời trước coi răng càng đẹp là càng đẹp. Ảnh: Nguoixudoai
 
Thành ngữ có câu: răng đen hạt na, còn ca dao thì có câu:

Răng đen ai nhuộm cho mình
Để duyên mình đẹp cho tình anh say
Lấy chồng cho đáng tấm chồng,
Bõ công trang điểm má hồng răng đen 

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về
tục nhuộm răng đen của người Việt. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc đọc thêm các bài viết thú vị khác trên Atabook.com


Chú thích
 
(1) Khoảng vào năm 1862, khi nền văn minh Tây phương xâm nhập mạnh mẽ vào Việt Nam, và nhất là đầu những năm của thế kỷ 20, tục này mới giảm mà dần dần mất hẳn.
 

Sách hay về phong tục Việt Nam


Đất lề quê thói - Phong tục Việt Nam được giới nghiên cứu lâu nay xem như một cuốn “từ điển thu nhỏ” về phong tục Việt Nam.

Việt Nam phong tục  là một bộ biên khảo tương đối đầy đủ về các phong tục tập quán cũ của nước Việt của Phan Kế Bính.

Phong tục đất phương Nam đề cập nhiều đến phong tục tập quán ở miền Trung và miền Nam, những nơi in dấu chân ông thay vì chủ yếu viết về phong tục tập quán ở miền Bắc như các tác giả khác. 

Lễ tục trong gia đình người Việt xưa và nay  sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm cách lý giải thế giới, những suy nghĩ, khát vọng vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn của người xưa, để bảo tồn và áp dụng chúng cho hợp với thời nay khi nhiều tập tục không còn phù hợp với hoàn cảnh mới, đồng thời cũng loại bỏ những hủ tục, những điều mê tín dị đoan, không khoa học.
Bình luận (0)