Ai là người đầu tiên trên thế giới thực hiện việc ghép tim cho người | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/07/2023

Ai là người đầu tiên trên thế giới thực hiện việc ghép tim cho người?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.

Vào một buổi sáng ngày 3 tháng 12 năm 1967, trong phòng giải phẫu của bệnh viện Groote Schuur ở Cap Town (Nam Phi), bác sĩ Christiaan Neethling Barnard - với sự hỗ trợ của người em trai là bác sĩ Marius Barnard và đội ngũ 30 người, đã tiến hành ghép tim của cô Denise Darvall 25 tuổi, người bị chấn thương nghiêm trọng (chết não) trong một vụ tai nạn giao thông, cho ông Louis Washkansky - một người bán tạp hóa 54 tuổi bị bệnh tim. Ca cấy ghép diễn ra trong vòng 5 giờ này đã thành công, giúp Christiaan Barnard trở thành người đầu tiên khởi xướng việc ghép tim người này cho người kia trên thế giới. Đồng thời, ông Louis Washkansky cũng trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận cấy ghép tim từ người sang người và là bệnh nhân đầu tiên lấy lại ý thức sau phẫu thuật, mặc dù ca cấy ghép chỉ giúp ông sống được 18 ngày.

Bác sĩ Christiaan Neethling Banard
Bác sĩ Christiaan Neethling Barnard (ngoài cùng bên trái) và các cộng sự

Thông tin bên lề:

• Trước khi phẫu thuật, bác sĩ Christiaan Barnard đã hỏi ông Louis Washkansky liệu ông có thấy lo lắng khi trước đó chưa từng có ca phẫu thuật nào về cấy ghép tim? Ông Washkansky đã trả lời rằng nếu đó là cơ hội duy nhất thì ông sẽ nhận nó, vì ông không thể sống với tình trạng bệnh tim hiện tại mà ông cho rằng đó không phải là sống.Bác sĩ Christiaan Barnard và ông Louis Washkansky

• Về ca phẫu thuật này, một số người đánh giá bác sĩ phẫu thuật đã vi phạm vấn đề đạo đức nghiêm trọng, vì cô Denise Darvall chỉ mới chết não còn trái tim của cô vẫn khỏe mạnh. Kể từ cuộc phẫu thuật năm 1967, đã có nhiều báo cáo khác nhau nói về lý do khiến trái tim cô Denise Darvall ngừng đập. Trong đó, có báo cáo cho rằng thay vì chờ đợi trái tim cô ngừng đập, theo sự thúc giục của người em trai Marius, bác sĩ Christiaan đã tiêm kali vào trái tim của Denise để làm tê liệt nó và do đó khiến cô chết về mặt kỹ thuật.  
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)