Giấy vệ sinh ra đời khi nào | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/07/2023

Giấy vệ sinh ra đời khi nào?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Không ai có thể chắc chắn giấy vệ sinh được sử dụng lần đầu tiên là vào khi nào. Trước khi phát minh giấy vệ sinh ra đời, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều sử dụng nhiều cách khác nhau để vệ sinh cá nhân. Một số người La Mã giàu có xưa kia sử dụng đá hoặc bọt biển nhưng cũng có rất nhiều thứ khác được sử dụng.

Giấy vệ sinh được "chính thức" giới thiệu tại Trung Quốc là vào năm 1391 (thế kỷ 14) nhưng tài liệu, thư tịch cổ đề cập đến giấy vệ sinh cá nhân đầu tiên là vào năm 589 sau công nguyên (thế kỷ 6)  tại Hàn Quốc. Giai đoạn giữa năm 875 và 1317 sau công nguyên, giấy vệ sinh được sản xuất dưới dạng tấm khổ lớn kích thước 2 feet x 3 feet (tương đương với 61 x 91 cm). Thậm chí, những người trong hoàng tộc và những người giàu có khi đó đã sử dụng một số loại giấy vệ sinh mềm, được cách điệu hóa và có mùi thơm.

 

Ai là người phát minh giấy vệ sinh?


Dù giấy vệ sinh đã được sử dụng tại Trung Quốc ít nhất là từ thế kỷ 14 nhưng Joseph C. Gayetty - một người Mỹ, được xem là người đã phát minh ra giấy vệ sinh.

 
Joseph Gayetty (1810-1895) - Nhà phát minh ra giấy vệ sinh
Joseph Gayetty - Người được xem là nhà phát minh ra giấy vệ sinh vào năm 1857

Joseph C. Gayett (chưa rõ năm sinh năm mất)(1) sinh tại Boston, bang Massachusetts (Hoa Kỳ), làm việc tại New York. Ông phát minh giấy vệ sinh đóng gói đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1857. Sản phẩm của ông được bán và dự định sử dụng làm phụ liệu y tế. Mỗi gói gồm 500 tờ giấy vệ sinh có mùi thơm và đóng tên "J C Gayetty N Y", được quảng cáo như là một liệu pháp trợ giúp những người có vấn đề về bệnh trĩ. Nhưng sản phẩm giấy vệ sinh đóng gói của Gayett lại là một thảm họa về mặt thương mại, dù giấy phép sử dụng của sản phẩm này có thời hạn đến cuối những năm 1920.

Sau thất bại thảm hại về mặt thương mại của Joseph C. Gayett, nhiều nhà phát minh khác đã cố gắng tạo ra các sản phẩm giấy vệ sinh khác. Đáng chú ý là Walter Alcock - một người Anh, đã phát minh ra giấy đặt trong 01 cuộn nhưng một lần nữa lại không thành công.

Đến năm 1871, Seth Wheeler (có tài liệu ghi là Zeth Wheeler) của Albany trở thành nhà phát minh chính thức với bằng sáng chế về giấy vệ sinh cuộn có lỗ vốn sử dụng rất phổ biến ngày nay.

Đến năm 1874, Wheeler thành lập công ty giấy cuộn (the Rolled Paper Company) nhưng công ty lại gặp khó khăn về mặt tài chính. Năm 1877, Wheeler tái cơ cấu lại công ty và đặt tên là Công ty giấy Bao bì Albany.

Năm 1879, ba anh em nhà Scott gồm Thomas, Edward và Clarence đã thành lập công ty giấy Scott (Scott Paper Company) ở Philadelphia (Hoa Kỳ). Scott Paper Company bắt đầu sản xuất giấy vệ sinh thương hiệu riêng vào năm 1896. Đến năm 1925, Scott Paper Company trở thành công ty giấy vệ sinh hàng đầu trên thế giới. Sự thành công trong việc tiếp thị giấy vệ sinh của Scott Paper Company góp phần giúp việc sử dụng giấy vệ sinh trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Tham khảo và trích dẫn

• Toiletpaperhistory.net ►Who invented Toilet Paper
• Spaloo.com ►Toilet Paper History|Inventor Seth Wheeler
Chú thích

(1) Wikipedia ghi năm sinh của Joseph C. Gayett là 1827 nhưng lại để dấu hỏi

Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)