Chiến thuật siết ốc trong thương lượng - đàm phán - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 14/03/2018

Chiến thuật siết ốc trong thương lượng - đàm phán

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.

Áp dụng chiến thuật siết ốc

Trong thương lượng - đàm phán, “siết ốc” là một chiến thuật khá phổ biến vì việc áp dụng rất đơn giản. Mỗi khi phía bên kia đưa ra đề nghị và bạn thấy cần hoàn chỉnh thêm thì bạn có thể nói: “Theo tôi thì anh/chị nên hoàn chỉnh thêm chứ như vậy thì chưa đủ”. Mỗi lần nói như vậy, bạn phải nghĩ, đợi cho bên kia nói tiếp, sau đó cứ thế mà siết chặt thêm.

Dưới đây là một ví dụ minh họa về chiến thuật "siết ốc" giữa Sếp và người nhân viên, trong đó Sếp là người thực hiện chiến thuật "siết ốc":

Một lần, Sếp giao cho người nhân viên làm báo cáo. Khi người nhân viên làm xong và trình bày cho Sếp, ông hỏi người nhân viên: - "Em đã làm thật cẩn thận chưa?"

Suy nghĩ một lúc, người nhân viên trả lời: - "Em làm cẩn thận rồi nhưng nếu nói là rất cẩn thận thì chưa."

Thế là người nhân viên lại lấy về xem xét cẩn thận hơn, sau đó gửi lại cho Sếp. Hai ngày sau, người nhân viên nhận lại tập báo cáo của mình qua cô thư ký của Sếp. Trên tập báo cáo có ghi dòng chữ của Sếp: - "Em khẳng định là làm rất cẩn thận rồi chứ?"

Để chắc ăn hơn, người nhân viên lại đành phải dò xét rất kỹ lưỡng một lần nữa, sau đó mới đưa cho Sếp và nói: - "Lần này thì em đã làm rất cẩn thận rồi."

Sếp mỉm cười và nói: - Lần này thì tôi sẽ đọc báo cáo của em.
Chiến thuật siết ốc trong thương lượng đàm phán
Đối lại chiến thuật siết ốc

Bây giờ bạn là người nhân viên, bạn sẽ đối lại chiến thuật "siết ốc" của ông Sếp ấy như thế nào?

Nếu bạn gửi báo cáo mà ông Sếp theo chiến thuật siết ốc trả lời bạn rằng: - "Thế này thì chưa đủ” thì bạn phải hỏi ngay: "Thưa, theo sếp thì thế nào là đủ ạ?"

Bằng cách hỏi như vậy, bạn sẽ đạt được hai mục đích: Một là ông Sếp có thể rút lui chiến thuật siết ốc; hai là bạn có thể bám theo những gì ông Sếp nói mà hoàn tất thêm bài báo cáo chỉ một lần.

Trường hợp báo cáo của bạn sau khi đã chỉnh sửa theo ý của Sếp mà bị Sếp tiếp tục chiến thuật siết ốc thì bạn cần phản ứng ngay với câu: - "Báo cáo này được hoàn chỉnh theo những gì sếp nói lần trước rồi đó ạ."

Bình luận (0)