Chiến thuật Hỏi ý kiến cấp trên hoặc Hỏi ý kiến bà xã - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 02/05/2018

Chiến thuật "Hỏi ý kiến cấp trên" hoặc "Hỏi ý kiến bà xã"

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.

Áp dụng chiến thuật

Trong quá trình thương lượng đàm phán hẳn bạn thường nghe hoặc nói những câu khá quen thuộc đại loại như “Để tôi hỏi ý kiến cấp trên” hoặc “để tôi hỏi ý kiến bà xã”. Đây chính là một trong những kế hoãn binh thường được sử dụng nhiều nhất nhằm tạo một khoảng thời gian “đệm” để tiến lui cho tốt hơn.

Có thể trong quá trình đàm phán, bạn đã đồng ý với những vấn đề hoặc điều khoản đã thương lượng, trao đổi. Tuy nhiên, bạn hãy để trong lòng và nói câu cuối cùng trước khi ra về: “Để tôi hỏi ý kiến cấp trên rồi sẽ trả lời anh vào cuối tuần này, được không ạ?” hoặc “Để tôi về hỏi ý kiến bà xã, có gì ngày một tôi quay lại trả lời”.

Áp dụng chiến thuật này rất có lợi vì những lý do sau:

• Bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ thêm

• Có nhiều lĩnh vực bạn chưa hiểu, áp dụng chiến thuật này sẽ giữ được mối quan hệ với đối tác trong không khí thân mật; đồng thời, giữ được thể diện cho bạn cũng như phòng tránh được những “hớ hênh” không đáng có.

Bạn nên nói như thế nào?

►Trường hợp Hỏi ý kiến cấp trên: - “Tôi đồng ý với những gì anh/chị đưa ra, nhưng để tôi trình bày với Giám đốc và xin ý kiến của Giám đốc đã. Tuần này ông ấy bận giải quyết một số vấn đề cấp bách [hoặc đang đi công tác nước ngoài]. Nếu không có gì thay đổi tôi sẽ tra lời ông vào thứ Sáu lúc 10 giờ nhé.”

►Trường hợp hỏi ý kiến bà xã: - “Cá nhân tôi thích với những đề nghị của anh/chị. Nhưng để tôi về nhà hỏi thêm ý kiến bà xã đã vì với những việc này cần sự đồng thuận của hai vợ chồng. Tôi mà quyết ở đây luôn mà chưa hỏi ý kiến của bà ấy thì cũng khó cho tôi”.

Đọc đến đây, bạn tin có cấp trên hoặc bà xã nào không? Không! Thực ra ở đây không có “cấp trên” hay “bà xã” gì cả! (Còn những trường hợp thực sự phải hỏi “ý kiến cấp trên” hoặc “ý kiến bà xã’ thì không còn gọi là chiến thuật nữa.)

Sau khi xem xét kỹ và nghĩ thêm những điều khoản có lợi cho mình, đến ngày hẹn, bạn sẽ “mượn lời cấp trên” hay “mượn lời bà xã” để trả bớt đi hoặc ra thêm điều kiện.

Bạn nên nói thế nào?

Trường hợp Hỏi ý kiến cấp trên: - “Giám đốc của tôi hoan nghênh với các kết quả đàm phán giữa chúng ta, tuy nhiên, ông ấy yêu cầu là cần phải có .... hoặc giá nên là ....”

Trường hợp hỏi ý kiến bà xã: - “Bà xã tôi về cơ bản đồng ý với các đề nghị của anh/chị. Nhưng bà ấy có đề nghị thêm là cần phải có ... hoặc giá nên là ... Sau một hồi trao đổi với bà xã, tôi thấy đề nghị của bà ấy cũng hợp lý”.

Đặt trường hợp bạn đi mua đất và rất thích miếng đất đó nên quyết định mua sau khi trả giá. Bạn có thể nói với người chủ đất như sau: - “Để tôi về trao đổi và chốt với bà xã đã, nếu như bà ấy đồng ý thì thứ bảy này tôi sẽ chồng tiền

Hai ngày sau đến hẹn, bạn quay lại và nói với người chủ đất như sau: - “Bà xã tôi chê hai điểm. Thứ nhất là giá đắt quá, thứ hai là ngay đầu hẻm có mấy ngôi mộ. Bà ấy sợ ma”.

Với chiến thuật này, bạn có thể “ép” bên kia bớt được kha khá đấy.
Bình luận (0)