Việt Nam phong tục (NXB Khai Trí, Sài Gòn, 1973) - Phan Kế Bính, 424 trang | Atabook.com
4 lượt download

Việt Nam phong tục


Tác giảPhan Kế Bính 
Nhà xuất bản: NXB Khai Trí
Năm xuất bản: 1973
Số trang: 424 trang
Thể loạiVăn hóa - Tôn giáo

Việt Nam phong tục - Phan Kế Bính

Việt Nam phong tục của Phan Kế Bính trên AtaBook là bản in năm 1973 tại Sài Gòn bởi NXB Khai Trí.

Việt Nam phong tục là cuốn biên khảo rất có giá trị đã được khẳng định suốt một thế kỷ qua. Cuốn biên khảo này cũng có thể được xem là khởi đầu cho những ý tưởng về “Người Việt xấu xí”.
 
Giữa buổi giao thời, cái cũ còn chưa phá hẳn, cái mới chưa xây xong, những nhà nho tân học là người đứng ra lãnh nhận sứ mệnh văn hóa ấy. Trong số những nhà nho tân học đó, Phan Kế Bính (1875-1921) - người  trưởng thành và sống trọn vẹn trong giai đoạn giao thời của đời sống văn hóa, văn học Việt Nam đầu thế kỷ 20 - cùng tác phẩm nổi tiếng nhất của ông - Việt Nam phong tục là một trường hợp tiên phong điển hình.

Mỗi nước có một phong tục riêng. Phong tục ấy kỳ thuỷ hoặc bởi tự một vài người mà rồi bắt chước nhau thành ra thói quen. Hoặc bởi ở phong thổ và cách chính trị, cách giáo dục trong nước mà thành ra. Hoặc bởi các phong tào ở ngoài tràn vào rồi mà dần dần tiêm nhiễm thành tục. Nhưng đại để tục gì cũng vậy, phải trải lâu tháng lâu năm mới thành được, mà trong những tục ấy cũng có tục hay, cũng có tục dở. Duy chỉ bởi tai mắt người đã quen, lòng người đã tin dùng, thì dẫu có người biết là dở mà cũng không sao đổi ngay đi được.

Đọc Việt Nam phong tục, có thể thấy một bức tranh tổng thể về các phong tục xưa của nước Việt Nam, từ những chuyện gần gũi thiết thân như ăn mặc, kiêng khem... đến những chuyện tôn giáo, chính trị... Những nếp xưa, thói cũ theo từng trang sách mà hiển hiện mang đến cho người đọc những xúc cảm thật trong lành và dung dị. Những hội hè, lễ Tết, giỗ chạp, ma chay, cưới xin... cũng theo đó mà được tái hiện, phục dựng, như đang bày ra trước mắt người đọc, dẫu khoảng cách về thời gian đã gần một thế kỉ.

Tuy nhiên, một trong những điểm mạnh của Phan Kế Bính là ông không chỉ vẽ lại một bức tranh tổng thể về phong tục Việt Nam mà còn “phản biện” đối với các phong tục đã tồn tại qua hàng thế kỷ. Đọc công trình này của Phan Kế Bính, chúng ta không chỉ có cơ hội biết về, hiểu thêm mà còn được khơi gợi, nghĩ tiếp, nhìn lại và nghĩ lại về phong tục Việt Nam.

 
Sách gồm các nội dung sau:

- Nói về phong tục trong gia tộc

- Nói về phong tục hương đảng

- Phong tục xã hội.

 
Nếu Quý vị thấy tài liệu này có giá trị, hãy mời chúng tôi một tách cà phê nhé! 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải miễn phí ebook PDF scan Việt Nam phong tục của Phan Kế Bính xuất bản năm 1973 tại Sài Gòn bởi NXB Khai Trí trên Atabook.com 
 
Download
Bình luận (0)