Lĩnh Nam Chích Quái (Vũ Quỳnh, Kiều Phú) | Atabook.com
80 lượt download

Lĩnh Nam chích quái   

Tác giả: Vũ Quỳnh - Kiều Phú
Thể loại: Văn Học

Lĩnh Nam Chích Quái - Vũ Quỳnh, Kiều Phú

Lĩnh Nam Chích Quái là một trong những tác phẩm văn học dân gian đầu tiên của Việt Nam, viết bằng chữ Hán văn xuôi, rất quý hiếm còn lại từ thời Lý, Trần. Chưa biết rõ tác giả là ai, có thể do Trần Thế Pháp soạn vào khoảng cuối thế kỷ XIV, sau được Vũ Quỳnh và Kiều Phú ở cuối thế kỷ XV hiệu chính. Đoàn Vĩnh Phúc, thời Mạc trích từ “Việt Điện U Linh” chép thêm nhiều truyện mới trong quyển 3 (tục biên). 
 
Soạn giả Vũ Quỳnh - một trong hai người ghi chép lại những truyện trong Lĩnh Nam chích quái nói rằng, khi chép xong truyện này, ông đã ngồi “ôm lấy mà đọc”. Điều đó chứng tỏ được sức hấp dẫn đặc biệt của tác phẩm. 

Lĩnh Nam Chích Quái có nhiều truyện mang những tư tưởng, tình cảm rất phóng khoáng. Quả đây là tấm gương phản chiếu đời sống tinh thần ở một thời kì mà mối quan hệ đạo lí giữa người với người còn cởi mở, chưa bị những khuôn sáo, tín điều gò bó quá chặt chẽ. Lại có những truyện chịu sự hạn chế của ý thức hệ phong kiến, nhất là các truyện do các soạn giả đời sau thêm vào. Song nhìn chung, toàn bộ tập truyện vẫn thấm nhuần một tinh thần nhân đạo chủ nghĩa của văn học dân gian. Có thể ít nhiều thấy được ở đó thái độ yêu ghét của nhân dân: yêu chính nghĩa, ghét phi nghĩa, yêu điều thiện, ghét điều ác, đề cao những mối quan hệ tốt đẹp thủy chung giữa người với người.


Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải ebook Lĩnh Nam chích quái. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com
Download
Bình luận (0)