An khang thịnh vượng nghĩa là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 11/07/2021

An khang thịnh vượng nghĩa là gì?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

An khang là gì?

An (安) có nghĩa là yên ổn, khỏe về tinh thầnTinh thần vững mạnh giúp tâm luôn an tịnh, chế ngự được những tình cảm thái quá như hỉ (mừng), nộ (giận), ai (buồn), ưu (lo), ái (yêu), ố (ghét), khủng (sợ). 

Khang (康) là khoẻ mạnh về thể chất (thân thể). Theo quan niệm y học cổ truyền, khang ý nói cơ thể điều hòa, khí huyết lưu thông, đủ sức chống chọi với các tác nhân bệnh tật bên ngoài. Một người cơ bắp lực lưỡng, thậm chí có thể tham gia giải vô địch thể hình mà phải vào bệnh viện ... mổ tim thì chưa được gọi là khang.

Như vậy, chúc an khang tức là chúc có sức khoẻ tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thịnh vượng là gì?

Thịnh (盛) và vượng (旺) đều có nghĩa là thăng tiến phát triển, tấn tới. Thịnh về lượng, vượng về chất. Chúc thịnh vượng tức là chúc không chỉ phát triển về mặt kinh tế, tiền tài mà còn cả về lĩnh vực tri thức, vị trí xã hội.

Như vậy, chúc an khang thịnh vượng tức là chúc khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất và chúc phát triển tấn tới cả về kinh tế lẫn địa vị xã hội.

 
An khang thịnh vượng trong tiếng Trung là 旺 (Ānkāng shèng wàng). Còn an khang thịnh vượng trong tiếng Anh thường được dịch bằng cụm từ Security, good health and prosperity.
 
An khang thịnh vượng
 
Có lẽ ai cũng biết đến cụm từ an khang thịnh vượng bởi cứ đến ngày Tết cổ truyền dân tộc, vào ngày đầu năm, người ta thường chúc nhau an khang thịnh vượng, vạn sự như ý cả. Vạn sự như ý (万事如意 - wàn shì rú yì), mặc dù là từ Hán Việt nhưng khá dễ hiểu, còn an khang thịnh vượng có nghĩa là gì thì hi vọng những giải thích ở trên sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn nghĩa gốc của cụm từ an khang thịnh vượng.
Bình luận (0)