Steve Jobs - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 09/01/2023

Steve Jobs

Atabook.com - Truyền bá tri thức.

Steve Jobs

Steve Jobs (1955 - 2011)

Steve Jobs là một nhà phát minh, nhà thiết kế và là một doanh nhân người Mỹ. Ông là đồng sáng lập hãng Apple và được xem là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới công nghệ.

Steve Jobs cũng là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu hơn 230 bằng sáng chế được chứng nhận. Đạo diễn Steven Spielberg từng nhận định: "Steve Jobs là nhà sáng chế lỗi lạc từ sau Thomas Edison. Ông đã đưa thế giới đến đầu ngón tay của chúng ta".
 

Tiểu sử


Steve Jobs sinh ngày 24/02/1955 tại San Francisco thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ. 

Ngay từ khi ra đời, Steve Jobs đã được nhận nuôi bởi cặp vợ chồng người Mỹ là Paul và Clara Jobs do cha mẹ đẻ của ông là Abdulfattah Jandali và Joanne Simpson chưa kết hôn và lúc đó, họ vẫn đang là sinh viên.

Năm 1972, ở tuổi 17, Jobs tốt nghiệp trung học và đăng kí vào học tại cao đẳng Reed College ở Portland, bang Oregon.

Steve Jobs ở cao đẳng Reed College
Steve Jobs khi còn học ở trường Cao đẳng Reed College

 
Tuy nhiên, ông đã bị đuổi sau chỉ một học kì học tại trường. Mặc dù vậy, sau đó ông vẫn tiếp tục dự thính các lớp học tại Reed. Ông phải ngủ dưới sàn nhà của những người bạn, đổi lon nước ngọt để lấy tiền và lấy các suất ăn miễn phí mỗi tuần tại đền Hare Krishna. 

Năm 1974, Jobs quay trở lại California và bắt đầu tham dự các buổi gặp mặt của câu lạc bộ Homebrewe Computer cùng với Wozniak. Ông làm kĩ sư cho hãng Atari, một nhà sản xuất trò chơi điện tử, đồng thời tích cóp tiền bạc để đến Ấn Độ.

Cũng trong năm này, Jobs đi đến Ấn Độ cùng với Daniel Kottke, người bạn học tại trường Reed và sau đó là nhân viên đầu tiên của Apple, để "khai sáng tâm hồn". Jobs quay về như một tín đồ Phật giáo, cạo trọc đầu và mặc đồ truyền thống của Ấn Độ. Jobs quay lại công việc trước đây của mình tại hãng Atari. 

Năm 1976, Steve Jobs (21 tuổi), Steve Wozniak (26 tuổi) với sự tài trợ của "Mike" Markkula, thành lập nên công ty Apple Computer tại gara nhà Jobs. Đồng thời, tung sản phẩm đầu tiên của họ là máy tính cá nhân Apple I.

Năm 1977, Apple tung sản phẩm thứ hai, Apple II. Sự thành công của Apple II giúp Jobs và Wozinak trở thành những triệu phú vào đầu thập niên 80.


Steve Jobs, Steve Wozniak lúc sáng lập Apple
Steve Jobs và Steve Wozniak khi mới thành lập Apple. Ảnh: Getty Images

 
Năm 1983, Jobs giới thiệu chiếc máy Macintosh đến công chúng. Đây là chiếc máy tính đầu tiên với giao diện người dùng theo kiểu đồ họa.

Năm 1984, Jobs rút khỏi Apple sau khi thất bại trong một cuộc đấu tranh quyền lực với ban giám đốc và hội đồng quản trị.

Cũng vào thời gian này, Jobs thành lập nên công ty NeXT Computer. Sản phẩm của NeXt mang những công nghệ hiện đại thời bấy giờ nhưng giá cả lại quá đắt. Đến năm 1993 NeXT chuyển hoàn toàn sang phát triển phần mềm với việc ra mắt NeXTSTEP do trước đó chỉ bán được 50.000 máy tính.


Steve Jobs in Next
Steve Jobs khi mới thành lập NeXT Computer. Ảnh: Ann E. Yow-Dyson/ Getty Images
 
Năm 1986, Jobs mua lại nhóm đồ họa từ công ty Lucasfilm với giá 10 triệu USD, sau đó đặt tên là Pixar. Trụ sở mới của công ty đồ hoạ này được đặt tại bang California với mục tiêu phát triển nên phần cứng đồ họa cao cấp. Pixar đã hợp tác với Disney để sản xuất một số phim hoạt hình bằng máy tính. Bộ phim đầu tiên là Toy Story (Câu chuyện đồ chơi) năm 1995. Sau này, hàng loạt phim hoạt hình nổi tiếng như A Bug's Life, Toy Story 2, Monsters, Inc., Finding Nemo, The Incredibles, Cars, … tiếp tục được Pixar phát triển cho Disney [Disney đã mua lại Pixar vào năm 2006 bằng cổ phiếu với giá trị là 7,4 tỉ USD. Từ đó, Jobs là một trong những cổ đông lớn nhất của Disney với 7% cổ phần nằm trong tay - Atabook].

Năm 1996, Apple mua lại NeXT với giá 429 triệu USD và Jobs lại quay về với công ty trước đây mình đã thành lập.

Năm 1997, Jobs là CEO tạm thời của Apple. Tại sự kiện Macworld Expo cùng năm, Jobs chính thức bỏ đi chức danh "tạm thời" và trở thành CEO chính thức của Apple.

Tháng 7/2004, Steve Jobs phải phẫu thuật vì bệnh ung thư tuyến tụy nhưng đã được ghép gan và khỏi bệnh. Trong thời gian Jobs nghỉ bệnh, Timothy D. Cook (còn được biết với các tên Tim Cook), thay thế Jobs trong việc điều hành Apple trên toàn thế giới. Hai tháng sau, Jobs chính thức quay trở lại làm việc.

Năm 2007, Apple gia nhập thị trường điện thoại di động với chiếc iPhone. iPhone mang hầu hết các tính năng của iPod, có trình duyệt riêng và là một chiếc điện thoại mang tính cách mạng. Jobs luôn nhắc nhở nhân viên của mình về "con tàu nghệ thuật". Ý của Jobs rằng việc tạo ra những sản phẩm đúng thời điểm cũng quan trọng như thiết kế hấp dẫn của nó.

Steve Jobs
Steve Jobs giới thiệu chiếc Ipad năm 2007

Năm 2008, Jobs đã xuất hiện trên sân khấu với một chiếc phong bì, bên trong đựng Macbook Air. Kể từ đó, Macbook Air luôn được đánh gía cao vì tính mỏng, nhẹ của mình.

Ngày 24/8/2011, Jobs quyết định rời vị trí CEO của mình và đề cử Tim Cook thay thế. Ông vẫn tiếp tục cống hiến cho Apple với chức vụ COB (Chairman Of the Board).

Ngày 05/10/2011, Steve Jobs qua đời tại California ở tuổi 56, bảy năm sau khi được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp.


Danh ngôn, câu nói nổi tiếng của Steve Jobs


Steve Jobs

• Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã không làm tương đương với những gì chúng tôi đã làm. Sáng tạo có nghĩa  là nói không với hàng nghìn thứ.
I’m as proud of many of the things we haven’t done as the things we have done. Innovation is saying no to a thousand things

• Tôi nghĩ rằng nếu bạn làm điều gì đó và nó vận hành khá tốt, bạn nên tiếp tục tạo ra những cái gì khác tuyệt vời hơn, đừng dừng lại ở đó quá lâu. Hãy xem nên làm những việc gì tiếp theo.
I think if you do something and it turns out pretty good, then you should go do something else wonderful, not dwell on it for too long. Just figure out what’s next.

• Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Vì vậy, tập trung vào một sản phẩm sẽ tốt hơn nhiều so với hai.
Quality is more important than quantity. One home run is much better than two doubles.

• Trở thành người giàu nhất thế giới trong nghĩa trang không có ý nghĩa nào đối với tôi. Đi ngủ vào ban đêm và nghĩ rằng mình đã làm được một cái gì đó thật tuyệt vời… điều đó mới quan trọng đối với tôi.
Being the richest man in the cemetery doesn’t matter to me. Going to bed at night saying we’ve done something wonderful...that’s what matters to me.

• Những ai đủ điên để nghĩ rằng mình có thể thay đổi thế giới sẽ là những người làm được điều đó.
The people who are crazy enough to think they can change the world are the ones who do.

• Cách duy nhất để tạo ra những điều kỳ diệu là yêu điều mình làm. Nếu chưa tìm ra điều đó, hãy kiên trì. Đừng thỏa hiệp.
The only way to do great work is to love what you do. If you haven’t found it yet, keep looking. Don’t settle.

• Hãy luôn khát khao, hãy cứ dại khờ.
Stay hungry, stay foolish.

• Thời gian của bạn là có hạn. Đừng phí hoài nó bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng để tiếng ồn của người khác che khuất tiếng nói bên trong bạn.
Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice.

• Biết rằng mình sẽ chết là cách tốt nhất để nhắc nhở bản thân hành động như không còn gì để mất. Bởi bạn vốn dĩ đã chẳng có gì trong tay. Hãy làm theo những gì trái tim mách bảo.
Remembering that you are going to die is the best way I know to avoid the trap of thinking you have something to lose. You are already naked. There is no reason not to follow your heart.


Sách hay về những phát minh của thế giới từ những thiên tài vĩ đại  

 

• Kể chuyện cuộc đời của các thiên tài là những câu chuyện khắc họa sinh động cuộc đời, quá trình sáng tạo cùng những đóng góp to lớn của những con người vĩ đại làm thay đổi cả thế giới như Albert Einstein, Marie Curie, Leonardo DaVinci, Alfred Nobel, Andersen, Lev Tolstoy, Thomas Edison, Isaac Newton.

• Những Trí Tuệ Vĩ Đại - Tesla Nhà Phát Minh, Cha Đẻ Của Dòng Điện Xoay Chiều làm sáng tỏ những góc tối trong cuộc đời riêng tư và sự nghiệp của nhà phát minh đại tài, người đã sống một cuộc đời lập dị và cô độc, dù đã đóng góp đáng kể cho văn minh nhân loại. Tesla bao gồm những bức vẽ, lá thư, nhật kí, ghi chép hiếm hoi của Tesla, cùng với những bức ảnh chụp ông, tất cả tạo nên bức chân dung hoàn chỉnh về một trí tuệ vĩ đại trong lịch sử.

• Những Nhà Phát Minh Và Các Ý Tưởng Lạ Đời  qua ngòi bút cực kỳ vui nhộn của Dr Mike Goldsmith, đôi lúc những ý tưởng bất chợt lóe sáng tưởng chừng không ăn nhập gì đến những phát minh của Thomas Edison, John Logie Baird nhưng họ đã nhanh chóng tóm lấy và biến thành tài sản giá trị cho nhân loại.

Bình luận (0)