C.S. Lewis | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 09/12/2022

C.S. Lewis

Atabook.com - Truyền bá tri thức.

C.S. Lewis

C.S. Lewis (1898 - 1963)

C. S. Lewis là tiểu thuyết gia, thi sĩ, nhà hàn lâm, nhà Trung Cổ học, nhà phê bình văn học, nhà luận văn, nhà thần học giáo dân và nhà biện hộ học Kito giáo của Ireland. 
 
Ông nổi tiếng với các tác phẩm hư cấu, trong đó tiêu biểu nhất là bộ tiểu thuyết dành cho thiếu nhi "Biên niên sử Narnia" (The Chronicles of Nania) đã trở thành tác phẩm kinh điển của văn học giả tưởng và được chuyển thể thành nhiều bộ phim khác nhau cho màn ảnh lớn và nhỏ. 
Tiểu sử

Clive Staples Lewis được biết đến chủ yếu với tên C. S. Lewis, gia đình và bạn bè thường gọi là "Jack". Ông sinh ngày 29/11/1898 tại Belfast, Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh trong một gia đình theo đạo Tin Lành. 

Thời thiếu niên, Lewis được học tại nhiều trường tư và trường công như Malvern ở Worcestershire. Thời gian ở trường công của ông không mấy vui vẻ. 

Măm 1916, 
ở tuổi 18, Lewis được nhận học bổng tại University College, Đại học Oxford

Năm 1917, việc học của ông bị gián đoạn khi ông tình nguyện gia nhập quân đội Anh trong Thế chiến thứ nhất.

Trong những tháng cuối của thế chiến thứ nhất (1918), ông bị thương bởi một quả đạn pháo và được đưa về nhà để hồi phục vết thương. Trong thời gian dưỡng bệnh, ông ngày càng thân thiết với bà Moore - mẹ của một người bạn thân trong quân đội Edward ‘Paddy’ Moore. Ông vẫn rất thân thiết với bà Moore, thường coi bà là mẹ của mình cho đến khi bà qua đời vào những năm 1940.

Khi trở lại Đại học Oxford, C. S. Lewis đã hoàn tất bằng cấp của mình trước khi tham gia giảng dạy tiếng Anh tại Cao đẳng Magdalen, Oxford từ năm 1925 đến năm 1954. Trong thời gian này, ông có tình bạn thân thiết với các giảng viên Oxford khác như J. R. R. Tolkien, Charles Williams và Owen Barfield. Họ thành lập một nhóm không chính thức được gọi là Inklings. Họ gặp nhau tại các quán rượu ở Oxford chẳng hạn như The Eagle and Child - nơi họ sẽ đọc các phần tiểu thuyết của mình. Lewis chính là người khuyến khích Tolkien khi viết sử thi Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Năm 1956, ông kết hôn với nữ văn sĩ Mỹ Joy Davidman, trẻ hơn ông 17 tuổi, bà mất sau đó 4 năm vì bệnh ung thư ở tuổi 45.
 
Năm 1963, Lewis qua đời do suy thận, chỉ một tuần trước sinh nhật 65 tuổi của mình. Truyền thông ít chú ý đến cái chết của ông; ông mất vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 — cùng ngày Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy bị ám sát, và cũng là ngày mất của một nhà văn nổi tiếng khác, Aldous Huxley.

Năm 2013, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất, Lewis đã được tưởng nhớ ở Góc thi sĩ, Tu viện Westminster.

Các tác phẩm của Lewis đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ và hàng triệu ấn bản đã được bán. Trong đó, bộ truyện dành cho thiếu nhi Biên niên sử Narnia (The Chronicles of Narnia)
 được bán nhiều nhất và phổ biến rộng rãi trên sân khấu, TV, truyền thanh và màn ảnh, đã được dịch sang tiếng Việt. 

Ngoài ra, ông đã viết nhiều cuốn sách hư cấu bên cạnh bộ sách Narnia nổi tiếng như 
The Screwtape Letters, The Space Trilogy, và các tác phẩm hộ giáo phi hư cấu như Mere Christianity, Miracles và The Problem of Pain.

Danh ngôn, câu nói hay của C. S. Lewis


C.S. Lewis

• Không bao giờ là quá già để bạn đặt ra mục tiêu mới hay mơ một giấc mơ mới
 
• Thất bại chỉ là ngón tay trên con đường đi đến thành công
 
 • Kinh nghiệm là người giáo viên tàn bạo nhất mà bạn gặp. Nhưng bạn muốn học, Chúa vẫn để bạn học. 
 
• Khi bạn cư xử như thể bạn yêu thương ai đó, thì bạn sẽ yêu thương người đó. Nếu bạn làm tổn thương người bạn không thích, thì bạn sẽ thấy mình càng không thích họ. Nếu bạn làm điều tốt cho người đó, bạn sẽ thấy mình bớt ghét họ
 
• Thực tế thì, phép lạ không phá vỡ các quy luật tự nhiên.
 
• Lúc tôi hạnh phúc nhất là khi tôi mong mỏi nhất. Điều ngọt ngào nhất trong cả cuộc đời tôi là ước mong đi tìm nơi mà mọi vẻ đẹp từ nơi đó mà ra.

Sách hay về triết học và những nhà tư tưởng lớn
 

• Hiểu hết về triết học (How Philosophy Works) là một dạng sách triết phổ thông, nhập môn triết, cũng là một dạng từ điển nhỏ để tra cứu nhanh các triết thuyết. Đây là cuốn cẩm nang triết học đơn giản, trực quan nhất – từ trước đến nay.


• Lược sử triết học không chỉ giới thiệu những triết gia vĩ đại nhất của truyền thống triết học phương Tây mà còn giúp bạn đọc khám phá những tư tưởng cuốn hút của họ về thế giới cũng như cách lý tưởng nhất để sống với thế giới. 

• Tính siêu việt của tự ngã được viết vào năm 1934 và công bố lần đầu vào năm 1936, là thành quả đầu tay của Jean-Paul Sartre không những giúp Sartre có được một vị trí trong phong trào hiện tượng học mà còn đặt nền tảng cho các lý thuyết triết học hiện sinh của ông sau này.
Bình luận (0)