Jack Ma | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 11/04/2019
Jack Ma

Jack Ma
Doanh nhân (1964 -   )


Jack Ma là ai?

Jack Ma (Mã Vân) sinh năm 1964, là đồng sáng lập kiêm chủ tịch điều hành tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Ông cũng là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên bìa của tạp chí Forbes.

Thuở ban đầu và bước ngoặt khởi nghiệp

Jack Ma sinh ngày 10-09-1964 tại thành phố Hàng Châu (thuộc tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc).

Ngay từ lúc còn trẻ, Mã Vân đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài. Không những vậy, ông thường làm hướng dẫn viên du lịch cho những người khách nước ngoài miễn phí để thực hành, cũng như hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình hơn.

Thời niên thiếu của Jack Ma

Năm 1988: Jack Ma tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Đại học sư phạm Hàng Châu [Trước đó, ông đã từng thi trượt 2 lần kỳ thi tuyển sinh vì kém toán, phải đến lần thứ ba mới đỗ vào trường này). 

Sau đó, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Năm 1995: Jack Ma lần đầu tiên tiếp xúc với internet trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seatle (Hoa Kỳ) để làm phiên dịch viên. Khi được một người bạn chỉ cách lên mạng Internet tìm kiếm thông tin, Jack Ma
đã thử tìm kiếm từ khóa “China beer” (bia Trung Quốc). Tuy nhiên, ông lại không nhận được bất kỳ thông tin nào trong khi đó Yahoo đưa ra cho ông rất nhiều gợi ý về các loại bia khác như bia Đức, hay bia Mỹ, ... Từ lần đó, Jack Ma nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu và tin rằng Internet sẽ làm thay đổi cả Trung Quốc, hơn thế nữa đó là thay đổi cả thế giới.

Năm 1996: Jack Ma thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước.

Năm 1998: Jack Ma tiếp tục đầu tư vào Trung tâm Thương mại Điện tử quốc tế Trung Quốc (CIECC). Ông đã nảy sinh ý tưởng lập nên một sàn giao dịch cho các công ty vừa và nhỏ với dự án này. Tuy nhiên, ông đã thất bại và phải rời bỏ CIECC.

Xây dựng và phát triển cùng Alibaba


Jack Ma và những người sáng lập Alibaba
Jack Ma và các cộng sự của mình lúc mới thành lập Alibaba

 
Năm 1999: Jack Ma đã tập hợp những người bạn thân thiết của mình tại nhà riêng ở Hàng Châu. Khi đó ông đã mời và thuyết phục được 17 người tham gia góp vốn với mình để xây dựng một trang thương mại điện tử. Mục tiêu của trang thương mại điện tử này là giúp cho các nhà xuất khẩu hàng hóa đăng tải và chia sẻ hàng hóa cho khách hàng. Và khách hàng cũng có thể trao đổi mua bán trực tiếp trên mạng Internet. Cuối cùng ông đặt tên trang web đó là Alibaba. Số tiền đầu tư khi đó là 60.000 USD.

Tháng 9-2014: Alibaba IPO thành công tại Mỹ với giá trị kỷ lục 25 tỷ USD. Đồng thời giúp Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Tháng 12-2014: Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á với tài sản 28,6 tỷ USD

Ngày 29-1-2015: Jack Ma mất 1,4 tỷ USD do cổ phiếu Alibaba giảm mạnh

Ngày 2-2-2015: Tái chiếm ngôi vị giàu nhất châu Á với tài sản 36,4 tỷ USD.

Jack Ma hiện là người giàu nhất Trung Quốc và xếp thứ 20 thế giới với tổng tài sản hiện tại (tháng 11/2017) ước tính 38,8 tỷ USD.

Danh ngôn - Những câu nói nổi tiếng của Jack Ma


Danh ngôn, câu nói nổi tiếng của Jack Ma


• Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai còn khó khăn gấp bội. Nhưng nếu bạn cố gắng, ngày kia sẽ là ngày tươi sáng.


• Nếu bạn không từ bỏ, bạn vẫn sẽ còn một cơ hội. Nếu bạn quá nhỏ bé, bạn hãy sử dụng sức mạnh của trí óc, thay vì thể lực.

• Chúng tôi luôn học hỏi từ đối thủ, về mọi thứ có thể học hỏi được, nhưng chúng tôi không bao giờ đi sao chép. Với chúng tôi, sao chép có nghĩa là chết. Cạnh tranh cũng giống như chơi một ván cờ. Khi chúng ta thua, chúng ta có thể chơi lại một ván cờ khác. Cả hai người chơi đừng nên chiến đấu triệt hạ lẫn nhau.

• Nếu bạn muốn phát triển, hãy tìm kiếm một cơ hội thật tốt. Nếu bạn muốn có một công ty lớn, bạn hãy nghĩ đến những vấn đề mà bạn phải đối mặt trước khi nghĩ đến thành công.

• Trong ngành thương mại điện tử, điều quan trọng nhất là bạn làm mọi thứ với niềm đam mê và luôn duy trì niềm đam mê ấy đến cuối cùng.

• Thất bại với tôi không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ truyền những gì học được cho người khác.

• Tôi phát hiện rằng khi người ta phạm sai lầm hay thất bại, nếu anh ta luôn luôn phàn nàn hoặc đổ lỗi cho người khác, anh ta sẽ không bao giờ đứng dậy được từ thất bại. Nhưng nếu người này tự vấn bản thân, anh ta còn hy vọng.

• Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất.

• Cho dù bạn thành công trong sự nghiệp thế nào, bạn cũng cần luôn nhớ rằng chúng ta ở đây là để sống. Nếu bạn khiến mình lúc nào cũng bận rộn công việc, bạn chắc chắn rồi sẽ phải hối tiếc.

• Nếu hơn 90% đám đông nói “Có” với việc duyệt một bản đề xuất, tôi chắc chắn sẽ vứt nó vào thùng rác. Lý do rất đơn giản: nếu có nhiều người như vậy nghĩ rằng bản đề xuất là tốt, chắc chắn sẽ có nhiều người hẳn đã đi theo hướng đó, và cơ hội không còn thuộc về chúng tôi.

• Nếu bạn không bao giờ thử, làm sao bạn biết được liệu có cơ hội nào không?

• Nếu bạn không bắt tay làm, không gì là có thể. Nếu bạn bắt tay làm, ít nhất bạn có hy vọng rằng bạn có khả năng thành công.

• Chúng tôi không bao giờ thiếu tiền. Chúng tôi thiếu người có giấc mơ, người có thể chết vì giấc mơ ấy.

• Người lãnh đạo không bao giờ nên so sánh kỹ năng kỹ thuật của mình với nhân viên. Nhân viên của bạn nên có kỹ năng kỹ thuật tốt hơn bạn. Nếu không phải thế thì có nghĩa là bạn đã tuyển nhầm người.

• Quên đối thủ cạnh tranh đi, hãy tập trung vào khách hàng.

• Thành công và lợi nhuận là kết quả của việc tập trung vào khách hàng và nhân viên, không phải mục tiêu.

• Chúng tôi trân trọng hôm qua, nhưng chúng tôi đi tìm ngày mai tốt đẹp hơn.

• Bạn chỉ tìm đúng người, không nhất thiết phải là người tốt nhất.

• Bạn chẳng bao giờ biết được mình có thể làm nhiều đến thế nào trong đời.

Bình luận (0)