Non nước Khánh Hòa (NXB Sông Lam, Sài Gòn, 1969) - Nguyễn Đình Tư, 414 trang | Atabook.com
11 lượt download

Non nước Khánh Hòa


Tác giả: Nguyễn Đình Tư
Nhà xuất bản
Sông Lam (Sài Gòn)
Năm xuất bản: 1969  
Số trang: 414 trang
Thể loạiSách Sử Địa 

Non nước Khánh Hòa (Nguyễn Đình Tư

Non nước Khánh Hòa của Nguyễn Đình Tư trên Atabook.com được xuất bản tại Sài Gòn năm 1969 bởi nhà xuất bản Sông Lam. 

"Nếu chiến tranh cứ tiếp tục với mức độ ngày càng khốc liệt, và kéo dài trong 5 năm, 10 năm nữa, với những trận mưa bom đạn mù trời, chuyển đất, với những trận tấn công và càn quét qua các làng mạc, thôn trang, chắc chắn khi tắt tiếng súng hận thù, giang sơn gấm vóc Việt Nam này đã biến dạng quá nhiều. Những vẻ đẹp thiên nhiên, nếp sống thuần phác với những phong tục tập quán cổ truyền, những công trình xây dựng của tiền nhơn e khó tìm thấy nữa, có chăng chỉ lưu lại trong ký ức của những người sống sót, trong các tác phầm biên khảo mà thôi.

Nghĩ như vậy, với một tấm lòng tưởng nhớ tiền nhơn, thương yêu Tề quốc, tôi viết cuốn Non nước Khánh Hòa này, hy vọng để lại cho hậu thế chút ít tài liệu tham khảo, khi họ muốn tìm hiểu quê-hương trong quá khứ.

Đứng trên quan điềm đó, các tài liệu mà tôi đã dùng hầu hết đều mang một màu sắc quá khứ, những tài liệu tiềm tàng trong dân chúng do lớp người cũng sắp đi vào dĩ vãng lưu giữ, và nếu không kịp ghi vào đây, họ sẽ mang theo xuống suối vàng.

Bạn sẽ thất vọng khi muốn tìm trong cuốn sách này những lời ca tụng, những thành tích vĩ đại của chính quyền, của các cơ quan đương thời như bạn thường thấy trong các tập địa phương chí đăng trên báo hay do chính quyền xuất bản. Công việc ca tụng, phê phán đó, xin dành lại cho lịch sử, cho hậu thế. Ở đây tôi chỉ ca tụng những người đã khuất cùng những di sản mà họ đã dày công lao khổ tạo lập và để lại cho chúng ta.

Vì không phải viết địa phương chí theo lối thông thường, bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy tác giả đã biên khảo về Cam Ranh như một vùng của non nước Khánh Hòa. Bởi vì sự chia cắt lãnh thổ ra nhiều khu vực hành chánh chỉ là do nhu cầu giai đoạn, chứ làm sao có thể tách người dân Ba Ngòi khỏi khối dân Khánh Hòa mà họ đã gắn bó với nhau từ lâu, với bao nỗi vui buồn của lịch sử, với bao tình nghĩa thấm thía, đậm đà của họ hàng, sui gia?

 
Nếu Quý vị thấy tài liệu này có giá trị, hãy mời chúng tôi một tách cà phê nhé! 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF Nước non Khánh Hòa của Nguyễn Đình Tư trên Atabook.com  
 
Download
Bình luận (0)