Đại Nam thực lục, tập 1 (NXB Giáo Dục, 2002) - Quốc sử quán triều Nguyễn, 1079 trang | AtaBook.com
15 lượt download

Đại Nam Thực Lục (tập 1)


Tác giả: Quốc Sử Quán Triều Nguyễn 
Nhà xuất bản: Viện Sử Học - NXB Giáo Dục
Năm xuất bản: 2002
Số trang: 1079 trang
Thể loạiSách Sử Địa 

Đại Nam Thực Lục tập 1 - Quốc sử quán triều Nguyễn

Đại Nam thực lục (tập 1) của Quốc Sử Quán triều Nguyễn được ấn hành năm 2002 bởi Viện Sử Học (Trung Tâm Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Quốc Gia) và nhà xuất bản Giáo Dục.
 
Đại Nam thực lục
 (大南寔錄) là bộ biên niên sử Việt Nam, bộ chính sử lớn nhất, quan trọng nhất của nhà Nguyễn, do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn trong 88 năm, gồm 584 quyển 
viết bằng chữ Hán thể văn ngôn, ghi chép thực toàn bộ lịch sử Việt Nam ở thế kỷ XIX dưới sự trị vì của vương triều Nguyễn cũng như hơn 200 năm lịch sử Đàng Trong của các chúa Nguyễn.

Ban đầu, bộ sách mang tên "Đại Nam thật lục" (大南實錄). Tới đời vua Thiệu Trị, chữ "實" bị đổi thành "寔", và đọc là "thực", vì chữ "實" kỵ húy với tên của chính thất của vua Minh Mạng là Tá Thiên Hoàng hậu, thân mẫu của vua Thiệu Trị.

Mua sách trên Tiki

Đại Nam thực lục là nguồn sử liệu quý về những chính sách lớn trong việc hoạch định, phát triển kinh tế xã hội, đường lối đối ngoại, bảo vệ an ninh quốc gia, khai thác và khẳng định chủ quyền biển đảo; cung cấp những tư liệu khoa học và pháp lý hữu ích trong việc nghiên cứu, xây dựng chính sách quản lý, phát triển và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Đây là nguồn sử liệu hàng đầu về lịch sử Việt Nam nói chung và triều Nguyễn nói riêng trong 330 năm (1558-1888) đầy biến động của đất nước.

Đại Nam thực lục là bộ sử liệu quan trọng của triều Nguyễn. Nó là nguồn tham khảo chính cho các bộ sách sử của Cao Xuân Dục (Quốc triều chính biên toát yếu) và Trần Trọng Kim (Việt Nam sử lược).

 
Đại Nam thực lục biên soạn theo phương pháp biên niên nên rất dễ để tra cứu sự kiện, nhân vật, địa danh, địa chỉ theo trình tự thời gian và phương pháp kỷ sự có khả năng tái hiện diện mạo lịch sử theo lát cắt của thời gian.

Những năm 60 của thế kỷ 20, Viện Sử học đã tập hợp các nhà Hán học uyên bác để dịch và hiệu đính như Đào Duy Anh, Hoa Bằng, Đỗ Mộng Khương… Năm 1962, Viện Sử học xuất bản lần đầu tiên ấn bản tiếng Việt bộ 
Đại Nam thực lục, và phải mất 16 năm mới thực hiện xong 38 tập, một công trình dịch thuật đồ sộ được đông đảo độc giả hoan nghênh và đánh giá cao.

 
Nếu Quý vị thấy tài liệu này có giá trị, hãy mời chúng tôi một tách cà phê nhé! 


Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Đại Nam thực lục tập 1 của Quốc Sử Quán Triều Nguyễn do NXB Giáo Dục ấn hành năm 2002 trên Atabook.com
 
Download
Bình luận (0)