Xuất xứ của Tết Trung Thu? Nguồn gốc bánh Trung Thu | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/03/2019

Xuất xứ tết Trung Thu? Nguồn gốc bánh Trung Thu?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Hằng năm, ở nước ta, cứ đến rằm tháng Tám âm lịch lại tổ chức Tết Trung Thu. Vào ngày lễ này, trẻ em được tặng nhiều quà bánh và có diễn ra múa Lân cùng với nhiều hoạt động khác rất hấp dẫn. Vì thế, có nhiều người bảo Tết Trung Thu là Tết của trẻ em. Thế nhưng, Tết Trung Thu lại được xuất xứ từ Trung Quốc và .... chẳng liên quan gì đến trẻ em cả, ngoại trừ bánh trung thu !

Có đến hai điển tích giải thích sự ra đời của tết Trung Thu.

Điển tích thứ nhất như sau:

Vào cuối đời Tây Hán (khoảng năm thứ 8 sau CN) do vua còn nhỏ tuổi, quan lại xa xỉ thối nát nên nhà Tây Hán bước vào thời kỳ suy yếu. Mọi quyền bính đều rơi vào tay bà con bên ngoại của vua. Vương Mãng là một người họ ngoại nhân cơ hội đó đã nổi lên  cướp ngôi của nhà Hán, tự  phong mình làm vua và lập nên triều đại mới là nhà Tân .

Để củng cố nền thống trị của mình, Vương Mãng đã ban hành một số chính sách cải cách nhưng không thành công khiến dân tình càng đói khổ, mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt. Trước tình hình đó, các phong trào nông dân nổi lên khắp nơi để chống Vương Mãng, trong đó có Lưu Tú vốn là một người thuộc dòng dõi hoàng tộc.

Năm 23, sau khi bị quân khởi nghĩa đánh một trận thua đau, Vương Mãng đã phái 42 vạn quân đến bao vây nghĩa quân ở Cồn Dương (Hà Nam). Bị vây hãm, quân tướng của Lưu Tú lâm vào cảnh đói khát. Trước tình cảnh ấy, Lưu Tú bèn bày hương án cầu trời và quả nhiên quân lính đã đào được những củ khoai môn bùi ngon và cả những quả bưởi rất ngọt. Sau đó, viện binh đã kéo đến cứu Lưu Tú. Cuối cùng, Vương Mãng bị giết. Ngày Lưu Tú cầu trời nhằm ngày rằm tháng Tám âm lịch.

Hai năm sau (năm 25), Lưu Tú lên ngôi vua lấy niên hiệu là Quang Vũ và lập nên nhà Đông Hán. Sau khi lên ngôi , Lưu Tú đã lấy ngày rằm tháng Tám để kỉ niệm tạ trời đất, cúng khoai và bưởi, thêm cả bánh “Trung Thu Nguyệt Bỉnh”. Tết Trung Thu đã ra đời từ  đó”.


QUẢNG CÁO
Việt Nam phong tục

Mua sách trên Tiki

Điển tích thứ hai thì cho rằng tết Trung Thu còn gọi là tết đoàn viên bắt nguồn từ một truyền thuyết sau:

Xưa kia, trên bầu trời có đến 10 mặt trời khiến vạn vật khô héo. Có một dũng sĩ bắn cung rất giỏi tên là Hậu Nghệ đã bắn rơi 9 mặt trời, chỉ để lại 1 mặt trời đem ánh sáng cho muôn dân. Chàng có một người vợ xinh đẹp, hiền hậu là Hằng Nga. Họ sống rất hạnh phúc.

Một lần, Hậu Nghệ đến Tây Phương săn bắn được nữ thần Tây Phương là Vương Mẫu tặng chàng một gói thuốc tiên trường sinh bất lão, uống xong có thể thành tiên và bay lên trời. Vì không muốn thành tiên và xa người vợ yêu dấu của mình nên Hậu Nghệ trao thuốc tiên cho Hằng Nga giữ.

Vì tài danh vang xa nên Hậu Nghệ có nhiều người theo học, trong đó có Bàng Mộng, là một kẻ xảo quyệt. Hắn luôn nghĩ cách lấy gói thuốc tiên đó.

Vào ngày rằm tháng 8 năm đó, hậu Nghệ cùng đồ đệ đi săn thì cũng là lúc bàng Mộng lẻn về nhà bức Hằng Nga đưa thuốc tiên cho hắn. Cùng đường, hằng Nga buộc phải uống thuốc tiên đó và bay lên trời nhập vào cung Nguyệt.

Hậu Nghệ về nhà, nghe người hầu kể lại lòng chàng buồn rười rượi.. đêm đó, trang sáng vằng vặc, chàng bày lên mặt bàn, kê ở giữa sân, các loại trái cây mà Hằng Nga yêu thích. Dân gian thấy vậy cũng bày ở sân nhà mình một bàn trái cây, cúng tế và mong chúc Hằng Nga và chồng sớm được đoàn tụ

Còn sự ra đời của bánh Trung thu thì thế nào? Phải chăng là cách gọi tắt của bánh “Trung Thu  Nguyệt Bỉnh”?

 
Xuất xứ của tết Trung Thu? Nguồn gốc bánh Trung Thu

Có một sự tích giải thích nguồn gốc của bánh Trung thu và cũng xuất xứ từ Trung Quốc, như sau:

Thời xưa, có một nàng tiên chốn cung đình trong một lần hạ phàm du ngoạn, trót nặng tình với một người dương gian. Hai người kết thành phu phụ. Ít lâu sau nàng hạ sinh một bé trai kháu khỉnh đặt tên là Hồ. Nhưng chẳng được bao lâu, gia đình họ đã phải chia ly, nàng tiên bị bắt về trời chịu tội. Cậu bé Hồ nhớ thương mẹ khôn nguôi, đêm đêm cậu thường ngồi khóc dưới ánh trăng và gọi mẹ. Một hôm, thấy Hồ đang khóc, có tiên ông thương tình ngỏ ý giúp. Hồ suy nghĩ mãi, cuối cùng làm chiếc bánh to, tròn như mặt trăng, gói gọn cả tấm lòng thương nhớ gửi mẹ. Cảm động trước lòng thành của cậu, Ngọc Hoàng cho phép gia đình họ được đoàn tụ mỗi năm một lần vào ngày Rằm tháng Tám. Câu chuyện được lưu truyền, chiếc bánh được nhân gian gọi luôn là bánh Hồ, hay còn gọi là bánh Đoàn Tụ, bánh Cung Đình. . . . Đây cũng là loại bánh cúng thần mặt trời cổ xưa tại Trung Quốc. Vậy vì sao bánh Hồ lại có tên là bánh Trung Thu?

Tục truyền, vào một đêm trung thu, vua Đường Thái Tông và Dương Quý Phi ngồi ngắm trăng và ăn bánh Hồ. Đường Thái Tông chê tên bánh Hồ không hay, Dương Quý Phi ngước nhìn trăng và buột miệng nói: “Bánh Trung Thu”. Từ đó bánh Trung thu được lưu truyền rộng rãi trong nhân gian.”
Bình luận (0)