Tại sao bến xe miền Tây còn có tên là Xa cảng | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 19/09/2023

Tại sao Bến Xe Miền Tây còn có tên là Xa cảng? 

Quang Nguyễn
Quang Nguyễn 

Xa cảng là phiên âm Hán Việt của từ 車港 (đọc là chē gǎng), có nghĩa là bến xe. Trong đó xa () nghĩa là cái xe; còn cảng () nghĩa là bến cảng.


Bền xe miền Tây

Thời Việt Nam Cộng Hòa, bến xe miền Tây được gọi là Xa cảng miền Tây. Ảnh: Hữu Công


Xa cảng Miền Tây có từ thời Việt Nam Cộng Hòa, đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì được chính quyền cách mạng tiếp quản. Tháng 7 năm 1975, xa cảng Miền Tây được Cục vận tải đường bộ đổi tên thành Bến Xe Miền Tây. 

Hiện nay, mặc dù tên gọi vẫn là Bến Xe Miền Tây nhưng ngoài các tuyến chính đi về 13 tỉnh của Miền Tây Nam Bộ (tức đồng bằng sông Cửu Long), Bến xe Miền Tây còn có thêm các tuyến đi về các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước
), miền Trung (Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Thừa Thiên Huế), Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đắc Nông, Lâm Đồng) và cả miền Bắc (Thái Bình).

Giống như trường hợp Bến Xe Miền Tây còn được gọi là Xa cảng, một số tên gọi sử dụng từ Hán Việt thay vì dùng từ thuần Việt của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trước đây vẫn còn tồn tại đến ngày nay theo "cách gọi dân gian".

Chẳng hạn như 
đoạn quốc lộ 1 dài 43,1 km từ ngã ba Trạm 2 đến ngã ba An Lạc (quận Bình Tân), đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, nhiều người vẫn có thói quen gọi là xa lộ Đại Hàn - tuyến đường được xây dựng từ năm 1969 - 1970 do Mỹ thiết kế và công binh Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) thi công. Theo đó, xa lộ là phiên âm Hán Việt của từ 車路 [chē lù], có nghĩa là "đường xe chạy" (lộ 路, nghĩa là "đường đi").


Sách hay viết về Sài Gòn


Ký ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cậnKý ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cận
NXB Trẻ, 2022
Mua sách

Sài Gòn năm xưa - Vương Hồng SểnSài Gòn năm xưa
Mua sách  
Tải sách


Sài Gòn chuyện xưa mà chưa cũSài Gòn chuyện xưa mà chưa cũ
NXB Trẻ, 2020
Mua sách   


Vọng Sài GònVọng Sài Gòn 
NXB Trẻ, 2020
Mua sách    


 
Nếu Quý vị thấy bài viết này hữu ích, hãy mời Quang Nguyễn một tách cà phê nhé! 

Bình luận (0)