Minh tinh là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 05/07/2021

Minh tinh là gì?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Minh tinh (明星) được Hán Việt từ điển giản yếu của Đào Duy Anh giảng như sau: "Ngôi sao sáng, tức là kim-tinh (Vénus) - Tay lãnh-tụ trong nghệ-thuật giới, như điện-ảnh minh-tinh (étoile du cinéma)"

Trong sách Trang Tử Nam Hoa Kinh  (莊子 南華經), chương 29 mục Đạo Chích (), Trang Tử đã viết về về thái độ của Đạo Chích khi Khổng Tử muốn yết kiến hắn như sau: “Mục như minh tinh, phát thượng chỉ quan - 目如明星, 髮上指冠, nghĩa là "mắt như sao sáng, tóc dựng ngược lên mũ."


Minh tinh Marilyn Monroe
Minh tinh Marilyn Monroe

 
Từ minh tinh bắt nguồn từ truyền thuyết cổ đại Trung Quốc. Theo đó, minh tinh vốn là tên của Tiên Nữ Hoa Sơn, việc này được ghi trong cuốn Thái Bình Quảng Ký (太平廣記)(1). Trong sách nói tiên nữ Minh Tinh, Ngọc Nữ “sống ở Hoa Sơn,  mặc ngọc tương, ban ngày bay lên trời”.

Ngoài ra, thời cổ cũng gọi sao Thái Bạch, tức sao Kim, sao Khởi Minh là Minh Tinh.

Chú thích

(1)  
Thái Bình quảng ký  (太平廣記) gồm 500 quyển với tổng cộng 3 triệu chữ. Đây là một bộ loại thư lớn, do nhóm Lý Phương (12 người) đời Tống biên soạn theo lệnh của vua Tống Thái Tông. Tác phẩm tập hợp khoảng 7.000 truyện văn học được lựa ra từ hơn 300 sách văn học. Sách bắt đầu biên soạn vào năm Thái Bình Hưng Quốc thứ 2 (977), đến năm 978 thì hoàn thành.
Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 

Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)