Giang hồ nghĩa là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 19/02/2020

Giang hồ nghĩa là gì?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Trong Hán Việt từ điển giản yếu, học giả Đào Duy Anh đã giảng danh ngữ giang hồ như sau: "Tam-giang và Ngũ-hồ là chỗ ẩn dật - Không có chỗ định trú - Hư phù không tin được".  Như vậy, từ giang hồ trong tiếng Việt dùng để chỉ cuộc sống phóng túng rày đây mai đó, không ở yên một chỗ.

Về từ nguyên, giang hồ là phiên âm Hán Việt của chữ 江湖 (đọc là jiānghú). Trong đó, giang (江) nghĩa là sông lớn; còn hồ (湖) có nghĩa cái hồ hoặc cái ao thật lớn.

Giang hồ từ cái nghĩa gốc chỉ sông toao lớn, được hiểu là chỉ cảnh thiên nhiên, dần dần dùng để chỉ sự từng trải việc đời (dùng theo nghĩa khâm phục), sau đó hiểu theo nghĩa phái sinh là cuộc sống ẩn dật nhàn hạ, ngao du đó đây

Ngoài ra, trong Từ điển truyện KiềuĐào Duy Anh đã lấy 2 câu Kiều sau đây để giảng giải danh ngữ giang hồ dùng để chỉ người con gái làm đĩ.

Chạnh niềm nhớ cảnh giang hồ,
Một màu quan tái bốn mùa gió trăng

Hiện nay, phần lớn danh ngữ giang hồ được hiểu theo nghĩa phái sinh theo hướng xấu, tiêu cực, dùng để chỉ những người không theo luật chung, đồng nghĩa với du đãng, đâm thuê chém mướn. Chẳng hạn ai ở Sài Gòn chắc biết câu "giang hồ quận 4", để chỉ dân du đãng quận 4 (nơi có bến cảng trước năm 1975 nổi tiếng anh chị), hoặc "dân giang hồ", để chỉ dân dao búa, đâm thuê chém mướn, hoặc "gái giang hồ", để chỉ những cô gái "buôn hương bán phấn".

Quảng cáo

Tiki.vn 

Mua hàng trực tuyến uy tín với giá rẻ hơn tại Tiki.vn 
Bình luận (0)