Giang hồ là gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 10/07/2021

Giang hồ là gì?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com
Trong Hán Việt từ điển giản yếu, học giả Đào Duy Anh đã giảng danh ngữ giang hồ như sau: "Tam-giang và Ngũ-hồ là chỗ ẩn dật - Không có chỗ định trú - Hư phù không tin được".  Như vậy, giang hồ là từ dùng để chỉ cuộc sống phóng túng rày đây mai đó, không ở yên một chỗ.

Về từ nguyên, giang hồ là phiên âm Hán Việt của chữ 江湖 (đọc là jiānghú). Trong đó, giang (江) nghĩa là sông lớn; còn hồ (湖) có nghĩa cái hồ hoặc cái ao thật lớn.

Giang hồ từ cái nghĩa gốc chỉ sông toao lớn, được hiểu là chỉ cảnh thiên nhiên, dần dần dùng để chỉ sự từng trải việc đời (dùng theo nghĩa khâm phục), sau đó hiểu theo nghĩa phái sinh là cuộc sống ẩn dật nhàn hạ, ngao du đó đây

Ngoài ra, trong Từ điển truyện KiềuĐào Duy Anh đã lấy 2 câu Kiều sau đây để giảng giải danh ngữ giang hồ dùng để chỉ người con gái làm đĩ.

Chạnh niềm nhớ cảnh giang hồ,
Một màu quan tái bốn mùa gió trăng


 
Hiện nay, phần lớn danh ngữ giang hồ được hiểu theo nghĩa phái sinh theo hướng xấu, tiêu cực, dùng để chỉ những người không theo luật chung, đồng nghĩa với du đãng, đâm thuê chém mướn. Chẳng hạn ai ở Sài Gòn chắc biết câu "giang hồ quận 4", để chỉ dân du đãng quận 4 (nơi có bến cảng trước năm 1975 nổi tiếng anh chị), hoặc "dân giang hồ", để chỉ dân dao búa, đâm thuê chém mướn, hoặc "gái giang hồ", để chỉ những cô gái "buôn hương bán phấn".

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay còn xuất hiện trào lưu "giang hồ mạng" trên mạng xã hội Youtube với nhiều kênh Youtube đăng tải video bạo lực núp bóng "hành hiệp trượng nghĩa". Bên cạnh đó, một số giang hồ ngoài đời thực cũng có kênh Youtube riêng và trở thành Youtuber, được cộng đồng mạng gọi với danh xưng "giang hồ mạng". Một số Youtuber giang hồ mạng nổi tiếng tại Việt Nam, thu hút hàng trăm triệu lượt view có thể kể như Khá bảnh, Phú Lê, Huấn Hoa Hồng, Dũng trọc, ...    


Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 

Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)