Cá tháng Tư là ngày gì | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 31/03/2022

Cá tháng Tư là ngày gì?

Quang Nguyễn - wangnguyen.vn@gmail.com

Ngày cá tháng Tư là ngày nào?

Ngày Cá tháng Tư là ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm, còn gọi là ngày nói dối, ngày nói đùa, ngày hội vui vẻ đối với những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau. 

Nguồn gốc ngày cá tháng Tư

Ở Pháp, vào thế kỷ 16, năm mới bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4. Năm 1562, giáo hoàng Gregory đưa ra công lịch và năm mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1.

Đến năm 1564, vua Henry Charles IX đưa ra sắc lệnh thông qua lịch Gregory. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời này còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó, vì vậy nhiều người vẫn tiếp tục đón tân niên vào ngày 1 tháng 4. Do trước đó mọi người có thói quen tặng quà cho người thân vào năm mới (ngày 1 tháng 4), một số người đã trêu họ bằng cách gửi những món quà nghịch ngợm, càng làm họ lầm tưởng 1/ 4 là ngày đón năm mới.

Nạn nhân của những trò đùa ấy bị gọi là “đồ ngốc tháng tư” (April Fool) và người ta bắt đầu gọi ngày đó là cá tháng tư

Trò đùa vào ngày 1/4 sau đó lan từ Pháp sang Anh và Scotland. Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa của họ ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Ngoài ra, có giả thuyết cho rằng việc “chơi khăm” trong ngày Cá tháng Tư có thể bắt nguồn từ cuốn truyện “The Canterbury Tales” (Những câu chuyện cổ tích) của nhà văn người Anh Geoffrey Chaucer từ năm 1392. Trong câu chuyện có một tình tiết chơi chữ khiến độc giả nhầm lẫn. Chaucer ý muốn nói 32 ngày sau tháng Ba (tức ngày 2/5) nhưng độc giả lại hiểu nhầm thành ngày 32 tháng Ba hoặc ngày 1/4. Vì vậy, ngày này trở thành ngày để người dân nói đùa hoặc nói những câu nói dối vô hại.
 
Ngày cá tháng tư
 

Tại sao lại gọi là Cá tháng Tư?

Có nhiều giải thích khác nhau, nhưng không có cái nào chắc chắn cả.

Một số người thì cho rằng vào đầu tháng Tư, mặt trăng ở hoàng đới con cá. Những người khác lại nghĩ rằng, đó là lúc cá đang sinh nở, việc đánh bắt cá bị cấm nên mới trêu đùa bằng cách tặng cá. Một số người thì lại cho rằng tháng 4 là vào cuối mùa chay của công giáo (người ta không ăn thịt mà ăn cá) nên người ta tiếp tục tặng cá vào sau mùa chay.

Ngoài ra, ngày này cũng có một nguồn gốc khác, lần đầu tiên được đề cập đến bởi nhà thơ d’Amerval. Đây được xem là nguyên bản dành cho khái niệm "Cá tháng Tư". Nguyên nhân d’Amerval gọi như vậy là bởi tháng Tư cũng được xem là tháng của cung song ngư với biểu tượng hai con cá quấn vào nhau. Thêm nữa, tháng Tư cũng là thời điểm những loài cá sống trong vùng nhiệt độ ôn hòa, ví dụ như cá thu, dễ bị đánh bắt nhất do đi riêng lẻ. Vì vậy, Cá tháng Tư trở thành khái niệm ám chỉ sự khù khờ.

Ở Mexico, ngày Cá tháng 4 được tổ chức vào ngày 28/12. Ban đầu, đây là dịp tưởng nhớ các trẻ em bị vua Herold giết hại. Về sau, mọi người mới nghĩ ra cái trò tinh quái để đùa nhau. Cá tháng Tư trở thành ngày nói dối của nhiều nước, cho phép mọi người có thể trêu đùa nhau vui vẻ.

Cá tháng Tư phổ biến ở Anh và Scotland suốt thế kỷ 17. Người Scotland thích gửi những thông tin ngớ ngẩn đến mọi người, chẳng hạn như yêu cầu tìm  .... giúp răng của con gà hoặc sữa của chim bồ câu. Trẻ con ở Pháp thường trêu bạn bằng cách dán cá giấy vào lưng nhau rồi hô: “cá tháng tư!”. Người Mỹ vào ngày này thường chỉ vào giày người khác mà nói: “chưa buộc dây giày kìa”.

Còn bạn, bạn đã chuẩn bị trò tinh nghịch nào cho ngày Cá tháng Tư chưa?

Website cùng hệ thống

AtaHome.vn 
Kênh thông tin bất động sản - Nền tảng mua bán, cho thuê nhà đất #1 Bình Dương.
Bình luận (0)