Taxi ra đời khi nào | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 26/07/2023

Taxi ra đời khi nào?

Atabook.com - Chia sẻ. Kết nối. Truyền cảm hứng.
Tiền thân của taxi hiện đại ngày nay bắt nguồn từ các loại xe ngựa dịch vụ hoạt động từ thế kỷ 17 ở Paris (Pháp) và London (Anh). Trong đó, Nicolas Sauvage - một người Pháp, được xem là người khởi xướng dịch vụ này đầu tiên.

Năm 1640, Nicolas Sauvage đã thành lập "hãng taxi" đầu tiên trên đường Saint – Martin ở Paris. Hình thức hoạt động của "hãng taxi" này là cung cấp xe ngựa và tài xế cho thuê. Tổng cộng Nicolas Sauvage có 20 chiếc xe ngựa như thế. Do trên nóc nhà ông có tượng thánh Fiacre, vì thế người ta quen gọi Fiacre để chỉ các loại taxi đầu tiên.
 

Trước đó ở London, vào năm 1635, Đạo luật Vận chuyển Hackney (còn gọi là đạo luật xe ngựa chở khách) được ban hành, trở thành đạo luật đầu tiên về kiểm soát các phương tiện cho thuê.

Đến năm 1703, cảnh sát quy định cách lưu hành của các loại xe này, và cấp cho mỗi xe một con số rất dễ đọc coi như số đăng ký.
 
Tên gọi taxi được lấy từ từ taximeter - tên của dụng cụ đo khoảng cách hoặc thời gian đi trên xe và cho phép xác định giá vé chính xác. Taximeter được một người Đức tên là Wilhelm Bruhn phát minh ra năm 1891.
 

Năm 1897, kỹ sư người Đức Gottlieb Daimler đã chế tạo chiếc taxi chuyên dụng đầu tiên trên thế giới có tên gọi là Daimler Victoria. Xe được trang bị taximeter - tức dụng cụ tính cước đã được Wilhelm Bruhn phát minh trước đó 6 năm. Vào ngày 16-6-1897, chiếc taxi Daimler Victoria đã được bàn giao cho doanh nhân Friedrich Greiner ở Stuttgart (Đức), người đã bắt đầu công ty taxi có động cơ lần đầu tiên trên thế giới.

Năm 1904, Louis Renalt tung ra tại Paris loạt xe nhỏ hai thì taximètre, đồng hồ đo tốc độ và quãng đường. Phương tiện vận tải công cộng cá nhân đầu tiên ra đời.
 
Bạn có biết

• Tai nạn taxi đầu tiên xảy ra vào ngày 13-09-1899 tại New York (Hoa Kỳ). Có khoảng 100 taxi  hoạt động ở New York vào thời kỳ đó. Nạn nhân là Henry Bliss - 86 tuổi, bị một tài xế taxi đâm trên đường khi bị mất lái.

• Người đầu tiên sơn taxi màu vàng là Harry Allen - chủ một hãng taxi ở new York những năm đầu thế kỷ 20. Mục đích của ông là muốn taxi của hãng được nổi bật vì nhận ra rằng màu vàng là màu dễ nhận biết nhất từ khoảng cách xa.
Bình luận (0)