Stephen Hawking | Tiểu sử, sách & câu nói nổi tiếng | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 21/08/2023

Stephen Hawking 

Nhà vật lý lý thuyết, tác giả cuốn sách Lược sử thời gian

Stephen Hawking

Sinh: 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford, Anh
Mất: 14 tháng 3 năm 2018 (76 tuổi) tại Cambridge, Anh
Nổi tiếng ở lĩnh vực: vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả 
Tác phẩm tiêu biểu: Lược sử thời gian, Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Lỗ đen, v.v..

Giáo sư Stephen Hawking là nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học nổi tiếng người Anh, được mệnh danh là "ông hoàng vật lý" dù ông mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo hiếm gặp là hội chứng xơ cứng cột bên teo cơ (ALS)

Lý thuyết về vũ trụ của Stephen Hawking là sự dung hòa giữa hai nhà vật lý tiền bối nổi tiếng Isaac Newton với thuyết vạn vật hấp dẫn và Albert Einstein với thuyết tương đối. 

Trong khi các nhà thiên văn học khác nghiên cứu về các hậu quả sau "vụ nổ lớn" (vụ nổ vũ trụ cách đây khoảng 15 tỷ năm) thì Stephen Hawking lại say sưa nghiên cứu những gì xảy ra trước khi xuất hiện "vụ nổ lớn" này. Đây là một công việc nghiên cứu hoàn toàn mang tính chất lý thuyết rất khó khăn và trừu tượng mà chỉ Hawking mới đủ ý chí và bản lĩnh dám dấn thân vào. Ông mong muốn chứng minh rằng "chính toán học và vật lý đã cung cấp các lời giải đáp cho các vấn đề cơ bản của tạo hóa, sự tồn tại của bức tranh vũ trụ ngày hôm nay".

Trong số những công trình khoa học quan trọng của Hawking, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose áp dụng các công trình toán học về hố đen vào nghiên cứu vũ trụ và chỉ ra một điểm kỳ dị không - thời gian vào thời điểm vụ nổ Big Bang xảy ra. 

Hawking là người đã đưa ra những kiến giải đầu tiên về "hố đen" và là người đầu tiên đặt ra lý thuyết vũ trụ học được giải thích bởi sự kết hợp giữa lý thuyết tương đối rộng và cơ học lượng tử. 
 
Stephen Hawking đồng thời là tác giả của nhiều sách khoa học phổ thông, trong đó cuốn A Brief History of Time (Lược sử thời gian) của ông đứng trong danh mục "Sách bán chạy nhất" của New York Times trong 53 tuần. Ông cũng nằm trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất theo cuộc bình chọn do đài BBC tổ chức năm 2002.

Sách của Stephen Hawking 


Lược sử thời gianLược sử thời gian 
NXB Trẻ, 2022

Mua sách
Vũ trụ trong vỏ hạt dẻVũ trụ trong vỏ hạt dẻ 
NXB Trẻ, 2022

Mua sách
Lỗ đen: các bài diễn thuyết trên đàiLỗ đen: Các bài diễn thuyết trên đài
NXB Trẻ, 2017 

Mua sách

Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớnTrả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn
NXB Trẻ, 2020 

Mua sách
 

"Sự thông minh là khả năng thích ứng với những thay đổi."

- Stephen Hawking


"Lần sau nếu có ai đó phàn nàn rằng bạn đã mắc sai lầm, hãy nói với họ rằng có lẽ đó là điều tốt. Bởi nếu không có những lỗi lầm, thì cả tôi và bạn đều đã không tồn tại."

- Stephen Hawking


"Nếu được chọn là một siêu anh hùng để trở thành, tôi sẽ chọn Superman. Anh ấy là tất cả những gì tôi không phải.

- Stephen Hawking


"Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi "tại sao" và "như thế nào". Đôi lúc tôi tìm được câu trả lời."

- Stephen Hawking


"Tôi đã sống với cái chết cận kề trong suốt 49 năm qua. Tôi không sợ cái chết nhưng tôi không vội vàng để chết. Có rất nhiều thứ tôi muốn làm. Tôi ghét lãng phí thời gian." 

- Stephen Hawking


"Thứ nhất, hãy nhìn lên bầu trời sao chứ đừng nhìn xuống nơi bạn đang đứng. Thứ hai, đừng bao giờ từ bỏ công việc. Công việc cho bạn ý nghĩa và mục đích sống, và cuộc đời sẽ trống vắng nếu thiếu chúng. Thứ ba, nếu bạn đủ may mắn để tìm được tình yêu, hãy luôn ghi nhớ về sự hiện diện của tình yêu đó và đừng vứt bỏ chúng." 

- Stephen Hawking


"Tôi để ý rằng kể cả những người khẳng định rằng mọi thứ đã được định sẵn và chúng ta không thể làm gì để thay đổi được điều đó, họ vẫn luôn quan sát trước khi sang đường."

- Stephen Hawking


Xem thêm danh ngôn Stepen Hawking 
Bình luận (0)