Stephen Hawking - Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 14/03/2018
Stephen Hawking

Stephen Hawking
Nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học, tác gia (1942 - 2018)


Stephen Hawking là ai?

Stephen William Hawking sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 - trùng với lễ kỷ niệm 300 năm ngày mất của Galileo, tại Oxford (Anh quốc). Ông là tác giả của các giả thuyết và tác phẩm mới nổi tiếng về thiên văn và vũ trụ hiện đại. Stephen Hawking được xem là thiên tài vật lý, kể từ sau khi Albert Einstein mất vào năm 1955.

Chứng teo cơ và cuộc đời gắn liền với chiếc "ghế điện tử"


Năm 1963, ở tuổi 21, Stephen Hawking mắc hội chứng xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) khiến cơ thể gần như tê liệt hoàn toàn. Là bệnh thần kinh tiến triển, ALS gây thoái hóa, hủy hoại dần các tế bào thần kinh vận động và nhanh chóng dẫn đến cái chết. Các bác sĩ thời điểm đó đã dự báo Hawking sống không quá 2 năm. Tuy nhiên từ thời điểm đó đến nay, Hawking đã trải qua  hơn nửa thế kỷ (55 năm) sống với căn bệnh hiểm nghèo này dù ông phải đi lại, làm việc và viết bằng cách ngồi trên một chiếc "ghế điện tử" thực chất là một "cỗ máy trợ giúp" cho những khiếm khuyết của ông. Cuộc sống bệnh tật của ông đã trở thành bí ẩn y học.

Không những thế, Stephen Hawking còn là tác giả của nhiều giả thuyết, lý thuyết và tác phẩm về nhiệt động học, cơ học lượng tử và thuyết tương đối. Bằng những gì mà ông đã và đang đóng góp, các nhà khoa học phải thừa nhận ông là một thiên tài thật sự. Điều không thể ngờ được bộ óc phi thường ấy lại xuất phát từ  một con người tàn phế vì một bệnh teo cơ vô phương cứu chữa. Hàng ngày nhìn lên bầu trời, ông đã cố gắng quên đi những đau đớn của căn bệnh quái ác luôn dày vò, để tìm những câu trả lời cho những câu hỏi cả nghìn năm nay mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Bằng cử động của ngón tay cái của bàn tay trái vào một bảng điều khiển điện tử gắn vào tay vịn chiếc ghế xoay, với sự trợ giúp của kỹ thuật máy tính, ông có thể diễn đạt những ý nghĩ, suy tưởng của mình rõ ràng và  khúc chiết trên màn hình máy tính. Ông hầu như làm việc 24/24 giờ, không có ngày nghỉ, nhiều lúc mải mê nghiên cứu quên cả bữa ăn.


Stephen HawKing và Đức Giáo Hoàng

Sự nghiệp khoa học

Sau khi học xong khoa Toán lý tại đại học Cambridge với thành tích xuất sắc, Stephen Hawking được giữ lại làm giáo sư toán học của trường Đại học nổi tiếng này từ năm 1980. Ông giữ vị trí Phân khoa trưởng về toán học (Lucasian Chair of Mathematics) tại Đại học này trong suốt 30 năm. Nhà bác học lỗi lạc Isaac Newton đã từng giữ vị trí tương tự này năm 1669.


Trong số những công trình khoa học quan trọng của Hawking, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking).

Lý thuyết về vũ trụ của Stephen Hawking là sự dung hòa giữa hai nhà vật lý tiền bối nổi tiếng Isaac Newton với thuyết vạn vật hấp dẫn và Albert Einstein với thuyết tương đối. Ông đã đưa ra những kiến giải đầu tiên về "hố đen". Khi các nhà thiên văn học khác nghiên cứu về các hậu quả sau "vụ nổ lớn" (vụ nổ vũ trụ cách đây khoảng 15 tỷ năm) thì Stephen Hawking lại say sưa nghiên cứu những gì xảy ra trước khi xuất hiện "vụ nổ lớn" này, một công việc nghiên cứu hoàn toàn mang tính chất lý thuyết rất khó khăn và trừu tượng mà chỉ ông mới đủ ý chí và bản lĩnh dám dấn thân vào.

Là một nhà khoa học đồng thời là một nhà mô phạm, ông đã thừa kế được các bậc tiền bối như Isaac Newton, Albert Einstein, Edwin Hubble, Max Planck, ... Bằng sự cống hiến của cuộc đời cho khoa học, ông mong muốn chứng minh "chính toán học và vật lý đã cung cấp các lời giải đáp cho các vấn đề cơ bản của tạo hóa, sự tồn tại của bức tranh vũ trụ ngày hôm nay".

Qua đời


Ngày 14-03-2018, Stephen Hawking qua đời tại nhà riêng tại Cambrigde (Anh quốc), hưởng thọ 76 tuổi.

Sách của Stephen Hawking

Tuy giao tiếp của Stephen Hawking với cộng đồng rất khó khăn, phải có sự trợ giúp của phương tiện điện tử, nhưng những tác phẩm của ông lại đọc hay và dễ hiểu, đều thuộc loại sách best-seller bán chạy nhất thế giới. 

Cuốn Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ ngay khi ra đời đã thu hút sự chú ý của các học giả và độc giả yêu khoa học, về sự thuyết phục của cách lập luận, hình ảnh chứng minh sáng tỏ và sự cuốn hút về văn phong của riêng ông.

Riêng cuốn Lược sử thời gian được coi là cuốn đạt kỷ lục về sách bán chạy trên thế giới, xuất bản tới 25 triệu bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, thu hút sự quan tâm của nhiều phương tiện truyền thông, tạo ra nhiều cuộc hội thảo, tranh luận trong giới nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Danh ngôn - Những câu nói nổi tiếng của Stephen Hawking

Danh ngôn của thiên tài vật lý Stephen Hawking


• Sự thông minh là khả năng thích ứng với những thay đổi.

• Lần sau nếu có ai đó phàn nàn rằng bạn đã mắc sai lầm, hãy nói với họ rằng có lẽ đó là điều tốt. Bởi nếu không có những lỗi lầm, thì cả tôi và bạn đều đã không tồn tại.

• Nếu được chọn là một siêu anh hùng để trở thành, tôi sẽ chọn Superman. Anh ấy là tất cả những gì tôi không phải.

• Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi "tại sao" và "như thế nào". Đôi lúc tôi tìm được câu trả lời.


• Tôi đã sống với cái chết cận kề trong suốt 49 năm qua. Tôi không sợ cái chết nhưng tôi không vội vàng để chết. Có rất nhiều thứ tôi muốn làm. Tôi ghét lãng phí thời gian.

• Thứ nhất, hãy nhìn lên bầu trời sao chứ đừng nhìn xuống nơi bạn đang đứng. Thứ hai, đừng bao giờ từ bỏ công việc. Công việc cho bạn ý nghĩa và mục đích sống, và cuộc đời sẽ trống vắng nếu thiếu chúng. Thứ ba, nếu bạn đủ may mắn để tìm được tình yêu, hãy luôn ghi nhớ về sự hiện diện của tình yêu đó và đừng vứt bỏ chúng.

• Tôi để ý rằng kể cả những người khẳng định rằng mọi thứ đã được định sẵn và chúng ta không thể làm gì để thay đổi được điều đó, họ vẫn luôn quan sát trước khi sang đường.
Bình luận (0)