Isaac Newton | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 09/01/2023

Isaac Newton

Atabook.com - Truyền bá tri thức.

Isaac Newton

Isaac Newton (1643 - 1727)


Isaac Newton là nhà bác học lỗi lạc người Anh. Ông vừa là nhà vật lý, nhà toán học, nhà thiên văn học, vừa là triết gia.

Trong lịch sử khoa học tự nhiên, Newton được xem là nhà bác học vĩ đại nhất trong các nhà bác học vĩ đại, và có tầm ảnh hưởng lớn nhất, hơn cả Albert Einstein. Trên bức tường tưởng niệm ông, người tac khắc câu thơ nổi tiếng của Lucrèce: "Người đã vượt lên trên tất cả các thiên tài".
 

Tiểu sử


Isaac Newton sinh ngày 04/01/1643 tại Woolsthorpe, miền Nam nước Anh trong một gia đình nông dân. Khi Newton chưa ra đời, cha ông đã mất. Hai năm sau, mẹ ông lại tái giá.

Thuở thơ ấu, Newton sống trong sự chăm sóc dạy dỗ của ông ngoại và người chú. Khi đi học, Newton vốn yếu ớt nên thường bị các bạn bắt nạt. Ông bèn quyết tâm học cho giỏi và quả nhiên sau đó trở thành một học sinh xuất sắc, được bạn bè kính nể.

Khi còn nhỏ, Newton rất say mê những trò chơi vật lý. Ông thường tự làm lấy đồ chơi và có những "phát minh" rất tài tình. Một lần, Newton khoe với các bạn rằng nhà mình có một "chiếc cối xay thần". Thấy các bạn không tin, ông bèn dẫn họ ra vườn. Ở đó có một chiếc cối xay nhỏ. Kỳ lạ là không cần sức gió, sức nước hay một sức kéo nào khác mà chiếc cối vẫn quay vù vù và có thể xay được hạt lúa mì thành bột. Các bạn đều thán phục, cho là Newton có phép "quỷ thuật". Mãi sau trò "quỷ thuật' ấy mới được khám phá. Thì ra Newton đã sử dụng đàn chuột kéo nhau chạy nhảy theo một hướng để làm cối xay quay. Thế là không cần tác động bất cứ một lực kéo nào của người mà chiếc "cối xay thần" vẫn tự vận hành một cách kỳ lạ.

Newton còn nhiều sáng kiến khác nữa như chế ra chiếc xe phản lực chạy bằng hơi nước, chiếc đồng hồ nước, đồng hồ mặt trời, ... Tuy tuổi còn nhỏ nhưng Newton đã sớm bộc lộ những năng lực phi thường của một nhà phát minh sau này.

Năm 1661, lúc 19 tuổi, Newton theo học tại trường đại học Cambridge. Tại đây, Newton được học với giáo sư Isaac Barrow và bắt đầu biết đến hình học Descartes, số học vô cực Euclid. Mặc dù đang là sinh viên nhưng Newton đã tìm ra một công thức toán tồn tại mãi đến ngày nay gọi là Nhị thức Newton. Cũng từ đó, Newton tiến sâu vào lĩnh vực khoa học và đưa ra những phát minh vĩ đại với s
ự nghiệp khoa học rất đồ sộ, giúp ông trở thành nhà bác học vĩ đại nhất trong các nhà bác học vĩ đại.

 
Năm 1665, ở tuổi 23, Newton đã phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Năm 1669, Newton thay thế thầy giáo của mình, giáo sư Barrow, để trở thành giáo sư toán học tại đại học Cambridge. Tại đây, Newton đã khám phá ra cấu tạo của ánh sáng trắng. Từ năm 1663 đến 1671, ông giải thích thêm những hiện tượng sinh ra cầu vồng để bổ sung thêm vào môn hình học Descartes.

Newton còn làm một kính thiên văn để nghiên cứu các vì sao. Trong quyết định nghiên cứu hiện tượng này, ông đã phát minh ra kính viễn vọng. Kính thiên văn thời nay được làm dựa trên những thiết kế của Newton.

Năm 1672, Newton được bầu vào Hội khoa học Hoàng gia, tức Viện Hàn lâm Khoa học nước Anh khi đó.

Từ năm 1703, ông được bầu làm chủ tịch Hội Khoa học Hoàng gia Anh và giữ chức vụ đó trong suốt phần đời còn lại.

Năm 1704, Newton cho in cuốn "Quang học" mà ông đã viết từ hồi còn ở đại học Cambridge.

Ngày 31/03/1727, Isaac Newton mất tại London, thọ 84 tuổi. Mộ của ông được đặt tại Tu viện Wesminster - nơi an nghỉ của các danh nhân nước Anh.

Vinh danh

Cả cuộc đời của Isaac Newton cống hiến hoàn toàn cho khoa học và ông chưa lập gia đình lần nào. Ông đã phát triển những lý giải bằng toán học về vũ trụ, mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu sau này. Ông cũng đã thay đổi việc tìm câu trả lời cho câu hỏi TẠI SAO (WHY), bằng cách tập trung vào câu hỏi CÁI GÌ (WHAT) và NHƯ THẾ NÀO (HOW). Bằng cách này, ông đã chuẩn bị đường cho một thời đại công nghệ - đó là áp dụng phương thức khoa học để đạt mục đích thực tế.

Trong lịch sử khoa học tự nhiên, tên tuổi Isaac Newton được nhắc đến như một nhà bác học vĩ đại nhất. Trên bức tường tưởng niệm ông, người ta khắc câu thơ nổi tiếng của Lucrèce:
"Người đã vượt lên trên tất cả các thiên tài".

Giai thoại và thí nghiệm nổi tiếng của Newton


Isaac Newton
 
Giai thoại Quả táo rụng:

Một lần Newton ngồi nghỉ dưới gốc cây táo, chợt một quả táo chín rụng xuống đất. Ông thầm hỏi: "Tại sao quả táo kia không bay lên không trung mà lại rơi xuống đất?". Rõ ràng là Trái Đất đã hút quả táo. Mọi vật đều bị hút vào tâm của Trái Đất. Newton đưa ra nhận định: Trong vũ trụ mọi vật tồn tại đều do lực hấp dẫn. Vật có khối lượng càng lớn thì lực hấp dẫn càng cao. Định luật vạn vật hấp dẫn ra đời trên cơ sở ấy

• Đĩa Newton:

Đây là một phát minh của Newton. Trên chiếc đĩa, ông chia ra làm 7 phần, mỗi phần một màu sắc: tím, chàm, xanh, lục, vàng, da cam, đỏ. Chiếc đĩa này khi quay tít như đĩa hát thì 7 màu kia sẽ hòa lại thành màu trắng. Đó cũng chính là một thí nghiệm nổi tiếng về cấu tạo của ánh sáng trắng.

• Tuy là một nhà bác học vĩ đại nhưng Newton cũng có những phút giây đãng trí. Vốn là một người yêu động vật, Newton có nuôi một con chó, một con mèo. Muốn cho hai con vật có thể tự do đi lại trong phòng làm việc của mình, ông cho đục trên tường hai cái lỗi: một to, một nhỏ. Thì ra nhà bác học vĩ đại cũng có lúc mắc sai lầm. Ông quên rằng chỉ cần đục một cái lỗ duy nhất cũng đủ để con chó, con mèo có thể cùng qua lại trong phòng làm việc của ông một cách dễ dàng.

Danh ngôn, câu nói nổi tiếng của Isaac Newton

 


Issac Newton
 

• Điều ta biết được là giọt nước, điều ta chưa biết là đại dương

What we know is a drop, what we don't know is an ocean

• Nếu có bao giờ tôi tìm được những phát kiến giá trị, đó là nhờ chú tâm kiên trì hơn là bất cứ tài năng nào khác.
If I have ever made any valuable discoveries, it has been due more to patient attention, than to any other talent

• Chúng ta xây quá nhiều tường và chẳng đủ cầu.
We build too many walls and not enough bridges

• Nếu tôi nhìn xa hơn người khác, đó là nhờ đứng trên vai những người khổng lồ.
If I have seen further than others, it is by standing upon the shoulder of giants

• Plato là bạn tôi; Aristotle là bạn tôi, nhưng người bạn vĩ đại nhất của tôi là sự thật.
Plato is my friend; Aristotle is my friend, but my greatest friend is truth

• Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các hành tinh, nhưng không thể tính toán được sự điên rồ của con người.
I can calculate the motion of heavenly bodies, but not the madness of people

• Thiên tài là kẻ nhẫn nại.
Genious is patience 


 

Sách hay về những phát minh của thế giới từ những thiên tài vĩ đại  

 

• Kể chuyện cuộc đời của các thiên tài là những câu chuyện khắc họa sinh động cuộc đời, quá trình sáng tạo cùng những đóng góp to lớn của những con người vĩ đại làm thay đổi cả thế giới như Albert Einstein, Marie Curie, Leonardo DaVinci, Alfred Nobel, Andersen, Lev Tolstoy, Thomas Edison, Isaac Newton.

• Những Trí Tuệ Vĩ Đại - Tesla Nhà Phát Minh, Cha Đẻ Của Dòng Điện Xoay Chiều làm sáng tỏ những góc tối trong cuộc đời riêng tư và sự nghiệp của nhà phát minh đại tài, người đã sống một cuộc đời lập dị và cô độc, dù đã đóng góp đáng kể cho văn minh nhân loại. Tesla bao gồm những bức vẽ, lá thư, nhật kí, ghi chép hiếm hoi của Tesla, cùng với những bức ảnh chụp ông, tất cả tạo nên bức chân dung hoàn chỉnh về một trí tuệ vĩ đại trong lịch sử.

• Những Nhà Phát Minh Và Các Ý Tưởng Lạ Đời  qua ngòi bút cực kỳ vui nhộn của Dr Mike Goldsmith, đôi lúc những ý tưởng bất chợt lóe sáng tưởng chừng không ăn nhập gì đến những phát minh của Thomas Edison, John Logie Baird nhưng họ đã nhanh chóng tóm lấy và biến thành tài sản giá trị cho nhân loại.

Bình luận (0)