Hoàng Lê nhất thống chí (NXB Mai Lĩnh, Hà Nội, 1944) - Ngô gia văn phái, dịch giả Ngô Tất Tố, 596 trang | Atabook.com
0 lượt download

Hoàng Lê nhất thống chí (1944)


Tác giả: Ngô gia văn phái
Dịch giảNgô Tất Tố

Nhà xuất bản: NXB Mai Lĩnh (Hà Nội)
Năm xuất bản: 1944
Số trang: 596 trang
Thể loạiSách Sử - Địa

Hoàng Lê nhất thống chí
 

Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái được nhà văn Ngô Tất Tố dịch và nhà xuất bản Mai Lĩnh ấn hành tại Hà Nội năm 1944.

Hoàng Lê nhất thống chí (chữ Hán: 皇黎一統志), hay An Nam nhất thống chí (chữ Hán: 安南一統志), hay Lê quý ngoại sử (chữ Hán: 黎季外史) là tác phẩm văn xuôi viết bằng chữ Hán, nằm trong bộ Ngô gia văn phái tùng thư của các tác giả thuộc dòng họ Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, Hà Nội.  Cuốn tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi này ghi chép về sự thống nhất vương triều nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh trả lại Bắc Hà cho Vua Lê đến khi Nguyễn Ánh đánh bại Tây Sơn, thống nhất cả nước. Đây là tác phẩm viết theo thể chí - một lối văn ghi chép sự vật, sự việc, do một số tác giả kế tục nhau viết, trong những thời điểm khác nhau. Toàn bộ tác phẩm gồm có 17 hồi.  Bảy hồi đầu là phần chính biên do Ngô Thì Chí viết, mười hồi tiếp theo là phần tục biên, trong đó có 7 hồi được cho là Ngô Thì Du viết, còn 3 hồi cuối cùng viết có tính chất chắp vá, lại có cả những sự việc thời Tự Đức, tương truyền do Ngô Thì Thuyết (có người đọc là Thiến), còn các nhà nghiên cứu cho là có thể của một tác giả vô danh khác.


Mua sách trên Tiki
 
Dịch giả Ngô Tất Tố (1893-1954) là một nhà văn hóa xuất sắc thuộc thế hệ lớp đầu của nền văn hóa Quốc ngữ. Ông có tầm ảnh hưởng lớn ở Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20 trong vai trò của một nhà văn, nhà nghiên cứu, dịch giả, nhà Nho học, nhà báo và là một trong những người đặt nền móng cho nền văn học Việt Nam hiện đại.

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái do nhà văn Ngô Tất Tố dịch và nhà xuất bản Mai Lĩnh ấn hành tại Hà Nội năm 1944. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com 
Download
Bình luận (0)