Đời một tổng thống Ngô Đình Diệm (Saigon 1971) | Atabook.com
39 lượt download

Đời một Tổng thống Ngô Đình Diệm 

Tác giả: Minh Hùng
Thể loạiSách Sử Địa

Đời một tổng thống Ngô Đình Diệm

Ngô Đình Diệm (1901 – 1963) là nhà chính trị Việt Nam Cộng hòa. Ông từng làm quan nhà Nguyễn thời vua Bảo Đại, sau đó làm Thủ tướng cuối cùng của Quốc gia Việt Nam, rồi trở thành Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng hòa (Đệ Nhất Cộng hòa Việt Nam) sau khi thành công trong việc phế truất Bảo Đại.

Ngô Đình Diệm là một nhân vật quan trọng trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Một số sử gia coi ông chỉ là công cụ chính trị trong tay người Mỹ, trong khi đó một số sử gia khác coi ông là nhà chính trị mang nặng truyền thống phong kiến Việt Nam.

Ngày 2 tháng 11 năm 1963, Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm và cố vấn, em trai mình, Ngô Đình Nhu bị bắt giữ 
tại nhà thờ Cha Tam (Chợ Lớn) sau khi Quân đội Việt Nam Cộng hòa tiến hành đảo chính thành công. Trên đường quay về Sở chỉ huy quân đội ở Căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, anh em Ngô Đình Diệm đã bị các sĩ quan đảo chính bắn chết ở phía sau một thiết vận xa. Xác hai anh em cho thấy có nhiều vết đâm và vết đạn súng lục. Không có cuộc điều tra chính thức nào được tiến hành về vụ giết hại này nhưng người ta quy tội cho đại úy Nguyễn Văn Nhung, một vệ sỹ của tướng Dương Văn Minh - lãnh đạo cuộc đảo chính. Các đồng nghiệp của Dương Văn Minh trong hội đồng quân sự cũng như các quan chức Mỹ đều đồng ý chung rằng Dương Văn Minh là người ra lệnh hành quyết anh em họ Ngô, họ đưa ra các động cơ anh em họ Ngô đã khiến Minh bối rối vì đã thoát khỏi Dinh Tổng thống nên phải bị giết để triệt tiêu khả năng họ có thể quay lại tham chính. Ban đầu các tướng đã cố che đậy câu chuyện bằng nhiều giả thiết tự sát nhưng khi các bức ảnh xác chết của hai anh em họ Ngô lộ ra ngoài thì câu chuyện mới bị vạch trần.

Đời một tổng thống Ngô Đình Diệm được soạn bởi Trung úy Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Bảo, tự Minh Hùng - một nhân chứng của cuộc đảo chánh do tướng Dương Văn Minh cầm đầu lật đổ chính quyền họ Ngô vào ngày 1-11-1963 (Anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị sát hại vào ngày 2-11-1963). 

Website cùng hệ thống

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải ebook Đời một tổng thống Ngô Đình Diệm. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com
Download
Bình luận (0)