Định Tường xưa và nay (NXB Cánh Bằng, Sài Gòn, 1968) - Huỳnh Minh, 287 trang | Atabook.com
1 lượt download

Định Tường xưa và nay (1968)


Tác giả: Huỳnh Minh
Nhà xuất bản: NXB Cánh Bằng
Năm xuất bản: 1968
Số trang: 287 trang
Thể loạiSách Sử - Địa

Định Tường xưa và nay
 

Sách Định Tường xưa và nay của Huỳnh Minh được nhà xuất bản Cánh Bằng ấn hành tại Sài Gòn năm 1968.  

 
Định Tường từ xa xưa vẫn là một tỉnh lớn trong sáu tỉnh của miền Nam. Tuy có kém quan trọng về mặt hành chánh, vì rất nhiều cơ quan đầu não thiết lập tại Vĩnh Long, nhưng Định Tường lại rất trọng yếu về mặt quân sự. Những địa danh vang lừng về quân sự như Rạch Gầm, Nguyễn Huệ đại phá quân Xiêm, Đồng Tháp Mười gắn liền với những tên tuổi lớn Thủ Khoa Huân, Thiên Hộ Dương, Lãnh binh Cẩn, có những trang sử oai hùng làm tăng phần quan trọng của Định Tường chẳng nhỏ.

Lại nữa, bao nhiêu nhân vật ưu tú của miền Nam, sau khi sáu tỉnh Nam Kỳ thuộc Pháp, lui về sống đời ẩn dật để bảo tồn tiết tháo của bậc sĩ phu, rải rác ở các nơi Thuộc Nhiêu, Vĩnh Kim, Cai Lậy, càng làm đẹp cho phong khí ĐịnhTường. Đến ngày nay, nhắc lại những Phan Hiển Đạo, Phạm Viết Chánh, Học Lạc, Cử Đa, Mai Văn Ngọc, yêu mến các sĩ phu ấy bao nhiêu, ắt lòng càng trìu mến quê hương xứ Mỹ bấy nhiêu.

Nhân tài Định Tường về sau và gần đây cũng đều lỗi lạc. Về mọi ngành, đều có người xứng đáng làm tiêu biểu. Như cổ nhạc có nhạc sĩ Trần văn Triều tức bảy Triều xuất sắc, văn học thì có Nguyễn văn Bá, Cao Hải Để, Lương Khắc Ninh v v... Riêng về giới phụ nữ, thuở trước có Sương Nguyệt Ánh, về sau có Trần Ngọc Diện đều là những người có tài uy tín đạo đức cao, đóng góp tâm huyết để điểm tô trang sử Định Tường đậm nét huy hoàng.

Nhìn quá trình lịch sử của tỉnh Định Tường, lắm điều vẻ vang khiến được các thế hệ sau tin tưởng ở khí thiêng non nước đã chung đúc vào mảnh đất "địa linh nhơn kiệt" ấy.

Dù không nhiều danh lam thắng cảnh, nhưng những vườn dừa tươi tốt, vườn cây trái xum xuê, nước sông Cửu Long êm đềm, tất cả giúp Định Tường có bộ mặt khả ái nên thơ và quyến rũ du khách.. Rồi đây với những chương trình kiến thiết quy mô, trong tương lai tỉnh Định Tường càng nhiều hứa hẹn.

(Huỳnh Minh)

Nhấp vào chữ Download bên dưới để tải về miễn phí ebook PDF scan Định Tường xưa và nay của Huỳnh Minh do Nhà xuất bản Cánh Bằng ấn hành tại Sài Gòn năm 1968. Hoàn toàn miễn phí trên Atabook.com 
Download
Bình luận (0)