Bí quyết của người thành công: Tối ưu hóa thời gian | Atabook.com
Cập nhật lần cuối vào ngày 01/03/2023

Bí quyết của người thành công: Tối ưu hóa thời gian

Atabook.com - Truyền bá tri thức.


Bạn có thể thực hiện hầu hết những việc mà Richard Branson hay Steve Jobs làm, thậm chí còn tốt hơn, ngoại trừ những việc họ làm trong khoảng thời gian 5 phút mỗi ngày. Họ sử dụng khoảng thời gian ngắn ngủi đó để tạo ra hàng tỉ USD. Hầu hết chúng ta không thể làm được những điều đó”, triệu phú tự thân Seth Godin nhận định.

Sự thật là 95% những điều chúng ta đang làm hàng ngày có thể được thay thế hoặc hoàn thành bằng các công cụ tự động. Những người thành công nhận thức được việc họ không thể hoàn thành tất cả mọi việc. Họ tập trung vào 5% những việc họ có thể làm tốt hơn bất cứ ai khác trên thế giới.

Bí quyết của người giàu: Tối ưu hóa thời gian

Để thành công, họ thiết lập cuộc sống theo một cách riêng, tận dụng tối đa thời gian và các nguồn lực để tạo ra “giá trị lớn” trong thời gian ngắn nhất.

1. Vượt qua khỏi vùng an toàn

“Vùng an toàn” là trạng thái tâm lí khi một người cảm thấy quen thuộc, thoải mái và kiểm soát mọi được mọi việc. Họ ít lo âu về công việc và tương lai. Khi bước ra khỏi vùng an toàn, không có nghĩa là bạn chọn sống trong lo âu và căng thẳng. Nó có nghĩa là bạn chọn thử thách bản thân để phát triển, trải nghiệm những điều mới mẻ và mở rộng tầm nhìn.

Người thành công chấp nhận rủi ro và thử thách. Đặt bản thân vào vị trí mới với nhiều thử thách, bạn buộc phải mở rộng tầm hiểu biết và giới hạn của bản thân.

2. Không lãng phí thời gian đi con đường không phải của mình

Nhiều người đang duy trì một cuộc sống mà họ không mong muốn. Họ lãng phí hàng chục năm để làm công việc nhàm chán, không phát triển để nuôi sống bản thân và luôn ở trong trạng thái “khủng khoảng bản sắc cá nhân”.

Số ít những người thành công sẽ lựa chọn con đường họ đam mê ngay khi có thể. Những người thành công thường sống rất đơn giản. Họ loại bỏ những thứ không cần thiết có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của họ, bao gồm cả vật chất, tinh thần và các mối quan hệ. Cuộc sống của họ được xây dựng trên những nguyên tắc cơ bản. Họ nói không với mọi thứ không cần thiết.

3. Bất kể công việc khó khăn thế nào, kết quả là quan trọng nhất

Phần lớn mọi người sống và làm việc theo mô hình: làm càng nhiều hưởng càng nhiều, lấy số lượng bù chất lượng. Những người thành công thì ngược lại. Họ tập trung vào số ít những công việc tạo ra kết quả tốt nhất. Mọi thứ khác họ sẽ thuê người làm hoặc sử dụng công cụ tự động, nếu có. Người thành công biết cách tận dụng công nghệ và sức lao động của đám đông để tạo ra giá trị lớn trong thời gian nhanh nhất. Thay vì nhận lương theo thời gian, khối lượng công việc, người thành công kiếm tiền từ những “giá trị” họ tạo ra.

Những người thành công thiết lập cuộc sống theo cách riêng và luôn ý thức cách sử dụng từng phút giây. Họ tìm tòi và phát triển các dòng thu nhập thụ động cho bản thân bằng những danh mục đầu tư bất động sản lớn hay kiếm tiền từ các công cụ trực tuyến như Facebook, Youtube, v.v..

Bạn có thể thực hiện hầu hết những việc mà Richard Branson hay Steve Jobs làm, thậm chí còn tốt hơn. Ngoại trừ những việc họ làm trong khoảng thời gian 5 phút mỗi ngày. Họ sử dụng khoảng thời gian ngắn ngủi đó để tạo ra hàng tỉ USD. Hầu hết chúng ta không thể làm được những điều tương tự”, triệu phú tự thân Seth Godin nhận định..

4. Lập kế hoạch tối ưu hóa thời gian mỗi ngày

Những người làm việc không có kế hoạch thường khó có thể thành công. Những người thành công khuyên bạn nên tạo danh sách những công việc quan trọng cần làm mỗi ngày và cố gắng hoàn thành chúng trong nửa ngày đầu tiên. Thời gian còn lại có thể dành cho những công việc đột xuất khác.

Đôi khi, những thứ không còn tác dụng nên được loại bỏ đúng lúc. Cố gắng sửa một con tàu đang chìm chỉ khiến bạn mất thời gian và công sức. Người thành công xác định khả năng tiếp tục một dự án rất nhanh chóng. Họ quyết định bỏ qua sai lầm và hướng tới mục tiêu tiếp theo rất dứt khoát.

5. Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn làm việc năng suất và hiệu quả hơn rất nhiều. Những người thành công rất coi trọng giấc ngủ và thói quen vận động. Họ ngủ đủ giấc và dậy sớm để thiền định hoặc tập thể dục, rèn luyện cơ thể, đọc sách…

Rèn luyện thể chất và tinh thần là chìa khóa giúp họ có tâm trí sáng suốt và luôn đưa ra quyết định đúng đắn.

Bình luận (0)