Viết bài cho Atabook - Atabook.com

Hãy chia sẻ cho cộng đồng AtaBook bất kỳ chủ đề nào bạn hiểu rõ hoặc đã có những trải nghiệm thực tế, để trở thành tác giả trên AtaBook!


Tất cả bài viết đăng trên AtaBook đều được biên tập trước khi đăng nhằm xây dựng AtaBook trở thành cộng đồng chia sẻ tri thức trực tuyến độc đáo và giá trị.

Vui lòng đọc kỹ câu trả lời bên dưới cho một số câu hỏi thường gặp về cách viết bài cho AtaBook, trước khi gửi bài viết đến chúng tôi.

 Tôi nên viết về chủ đề gì?


Vui lòng xem qua một lượt trang Web để có cái nhìn tổng quan về những nội dung chúng tôi đang xây dựng cho AtaBook. Chúng tôi không giới hạn bất kỳ bài viết nào, miễn là bài viết ấy có nội dung độc đáo và đem lại giá trị cho cộng đồng. Hiện chúng tôi tập trung phát triển các chủ đề sau:

(i) Hỏi Đáp Tiếng Việt

(ii) Kiến Thức Phổ Thông

(iii) Blog

(iv) Tủ sách ebook

Nếu bạn có những bài viết ngoài các chủ đề trên, không sao cả, hãy gửi cho chúng tôi. Bài viết của bạn sẽ được chúng tôi lưu trữ và đăng vào một thời điểm thích hợp.

 Tôi có cần gửi ý tưởng cho Ban biên tập AtaBook trước khi viết bài không?


Nếu bạn có khả năng viết lách tốt, bạn không cần phải gửi ý tưởng cho chúng tôi trước khi viết bài. Sau khi thực hiện xong một bài viết hoàn chỉnh, bạn có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ email: atabook.official@gmail.com. Chúng tôi sẽ xem xét bài viết của bạn trước khi đăng trên AtaBook.

Trong trường hợp bạn có ý tưởng độc đáo, mang lại giá trị cho cộng đồng nhưng lại không có khả năng viết lách, đừng ngần ngại gửi ý tưởng đó cho đội ngũ AtaBook. Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện việc viết lách, sau đó sẽ gửi lại nội dung bài viết cho bạn xem lại trước khi đăng trên AtaBook. Mặc dù vậy, vui lòng lưu ý là chúng tôi chỉ thực hiện việc viết bài cho ý tưởng của bạn nếu ý tưởng đó đáp ứng được tính độc đáo, mang lại giá trị cho cộng  đồng.

 Khi nào tôi sẽ nhận được phản hồi từ Ban biên tập AtaBook sau khi gửi bài viết?


Chúng tôi sẽ phản hồi về bài viết của bạn tối đa trong vòng 1 tuần.

 Ban biên tập có lời khuyên nào để đảm bảo bài viết của tôi phù hợp với tiêu chí của AtaBook không?


(i) Bạn hãy viết bằng ‘’tiếng nói’’ của mình với phong cách riêng về một vấn đề bạn nắm rất rõ hoặc từ kinh nghiệm thực tế bạn đã trải qua. Trong bài viết, nếu có trích dẫn thì cần phải ghi rõ nguồn.

(ii) Nếu có thể, hãy đính kèm hình ảnh hoặc video để minh họa cho bài viết của bạn. Chúng tôi sẽ sử dụng hoặc không sử dụng hình ảnh hoặc video đính kèm đó.

(iii) Viết bằng Bảng mã Unicode với Font chữ Times New Roman.

(iv) Đảm bảo rằng bài viết của bạn ngắn gọn, súc tích và không quá 1,000 từ.

(v) Chia bài viết thành các đoạn văn ngắn để dễ đọc hơn. Nếu bạn cần một ví dụ, hãy xem bất kỳ bài viết nào trên ATABOOK (theo từng chủ đề phù hợp), bạn sẽ thấy cách chúng tôi định dạng nội dung như thế nào.

 Tôi nên gửi bài viết bằng cách nào?


Vui lòng gửi bài viết bằng file word hoặc dưới dạng tài liệu Google Docs. Chúng tôi không nhận bài  viết bằng HTML hoặc file PDF (trừ trường hợp bạn đóng góp eBook trong kho tài liệu eBook của chúng tôi để cộng đồng download miễn phí).

 Tôi có được trả nhuận bút nếu bài viết của tôi được đăng không?


Hiện tại, chúng tôi chưa có chính sách chi trả nhuận bút dành cho tác giả trên AtaBook. Thay vào đó, khi bài viết của bạn được đăng trên AtaBook, bạn sẽ có những quyền lợi sau:

(i) Được gắn 1-2 link trong phần thân bài viết. Tuy nhiên, vui lòng lưu ý link này phải hữu ích và có liên quan cho người đọc – chẳng hạn đó có thể là một bài đăng phù hợp trên website của bạn hoặc bất kỳ trang web tin tức hoặc blog nào.

(ii) Được hiển thị thông tin tự giới thiệu của bạn trong phần ‘’Thông tin tác giả” ở mỗi bài viết. Trong khung thông tin này, bạn còn có thể đặt URL về website cá nhân, hoặc công ty của bạn, cùng với đó là link đến trang Facebook, Twitter, Instagram,… của bạn.

(iii) Được hưởng giá ưu đãi khi mua sách tại AtaBook.

 Ban biên tập có chỉnh sửa bài viết của tôi không?


Nếu có chỉnh sửa, chúng tôi cũng chỉ cố gắng để giúp nội dung bài viết của bạn thêm súc tích và rõ ràng hơn. Tất nhiên chúng tôi sẽ vẫn giữ phong cách viết và ‘’tiếng nói’’ của bạn. Trước khi đăng bài viết của bạn lên AtaBook, tùy theo từng trường hợp, chúng tôi có thể sẽ trao đổi với bạn về những gì đã được điều chỉnh, sửa đổi. Việc này có thể gây ra nhiều bất tiện (chẳng hạn về thời gian) nhưng sẽ giúp AtaBook thực sự trở thành cộng đồng chia sẻ trực tuyến có giá trị tại Việt Nam.

 Tôi có được tự chỉnh sửa bài viết của mình và của người khác trên AtaBook không?


Chúng tôi tạm thời chưa cho phép tác giả trên AtaBook tự chỉnh sửa bài viết của mình hoặc của người khác sau khi bài đã được đăng. Nếu bạn muốn chỉnh sửa hoặc góp ý bài viết của chính mình hoặc của người khác trên AtaBook, bạn có hai cách như sau:

Cách 1: Đưa ra phần bình luận ngay dưới bài viết bạn muốn chỉnh sửa hoặc góp ý.

Cách 2: Gửi góp ý của bạn về bài viết cho chúng tôi tại: atabook.official@gmail.com

 Tôi nên làm gì sau khi bài viết của tôi được đăng trên AtaBook?


Chúng tôi hy vọng bạn sẽ hoạt động tích cực, trả lời kịp thời các câu hỏi hoặc bình luận của độc giả để người đọc nhận thấy bạn chính là tác giả của bài viết. Tất nhiên, chúng tôi cũng mong muốn bạn sẽ chia sẻ tích cực bài đăng của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy Khoan .....! Trước khi gửi bài, bạn vui lòng kiểm tra lại bạn đã .....


i) Thêm tên, địa chỉ email, skype, số điện thoại, trang web (hoặc blog), Facebook, ... vào đầu bài viết của bạn?

(ii) Thông tin ngắn gọn về tiểu sử kèm theo ảnh của bạn?

(iii) Bài viết đang ở dạng File word hoặc tài liệu dưới dạng Google Docs?

Nếu mọi thứ đều ổn, hãy gửi bài viết cho chúng tôi qua địa chỉ email: atabook.official@gmail.com